Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ bê bối trốn thuế tại Tập đoàn vận tải biển Hanjin

logo
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh tăng cước phí theo giá xăng dầu
26/05/2018
Logo_one
Hãng tàu ONE ( Ocean Network Express) chính thức đi vào hoạt động
26/05/2018

Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ bê bối trốn thuế tại Tập đoàn vận tải biển Hanjin

index

Ngày 25/5, các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét hai công ty con của Tập đoàn Hanjin, hãng vận tải biển lớn nhất nước này liên quan đến cáo buộc thành lập quỹ đen và trốn thuế.

 

Ngày 25/5, các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét hai công ty con của Tập đoàn Hanjin, hãng vận tải biển lớn nhất nước này, liên quan đến cáo buộc những chi nhánh này có vai trò trong việc giúp các thành viên gia đình điều hành Hanjin thành lập quỹ đen và trốn thuế.

Các nhân viên điều tra thuộc Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã khám xét hai công ty do các thành viên gia đình của Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Yang-Ho đứng đầu, nhằm tìm kiếm bằng chứng cho những cáo buộc trên.

Bên cạnh đó, văn phòng của Hãng hàng không of Korean Air Lines Co – công ty con của Hanjin, và nhà riêng của các giám đốc điều hành của ba công ty trên cũng bị lục soát.

Theo các công tố viên, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Yang-Ho cùng các thành viên trong gia đình ông này đã dùng hai công ty trên làm các kênh trung gian để chuyển các khoản lợi nhuận bất chính vào các quỹ đen, qua đó hòng che mắt cơ quan chức năng và trốn thuế.

Đây là hai công ty hoạt động chủ yếu về các mặt hàng miễn thuế do vợ của ông Cho Yang-Ho và ba người con của ông sở hữu.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ bê bối Tập đoàn Hanjin và Chủ tịch Cho Yang-Ho kể từ khi tập đoàn vận tải biển lớn nhất Hàn Quốc này phá sản vào năm 2016.

Trước đó, ngày 24/5, các công tố viên đã tiến hành khám xét 10 cơ sở liên quan đến Tập đoàn Hanjin, trong đó có nhà riêng của hai người anh trai của ông Cho Yang-Ho, đồng thời là người đứng đầu Công ty Xây dựng và Công nghiệp Hanjin; và Công ty tài chính Meritz.

Năm 2016, ông Cho Yang-Ho đã phải từ chức Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 để giải quyết những vấn đề tài chính tại Ủy ban này.

Trước đó, năm 2014, con gái vị của cựu Chủ tịch tập đoàn này, Cho Hyun-Ah đã bị bắt giam với cáo buộc cản trở hoạt động hàng không và có hành vi bạo lực đối với phi hành đoàn trên một chuyến bay của chính hãng hàng không Korean Air xuất phát từ Mỹ.

Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc đã đệ đơn yêu cầu tiến hành điều tra gia đình ông Cho Yang-Ho liên quan đến nghi vấn trốn thuế và biển thủ hàng tỷ won công quỹ.

Hanjin là tập đoàn vận tải lớn thứ 7 thế giới, ước tính mỗi ngày vận chuyển khoảng 25.000 container đi khắp nơi trên thế giới, chiếm 3% số container trên toàn cầu.

Lượng hàng hóa hãng này vận chuyển chiếm 10% lượng hàng hóa được vận chuyển trên tuyến vận tải đường biển châu Á, 10% trên tuyến vận tải đường biển châu Âu./.