Vinalines nguy cơ cao lại “lỡ hẹn” với nhà đầu tư ngoại

logo_giaothong
Tính năng Multi-voice cho thiết bị Fleetbroadband
01/10/2018
logo_CongThuong
Hàng container qua cảng biển tiếp đà tăng mạnh
01/10/2018

Vinalines nguy cơ cao lại “lỡ hẹn” với nhà đầu tư ngoại

logo

Nhà đầu tư Hàn Quốc không kịp hoàn tất công tác đánh giá để mua cổ phần đợt chào bán thứ 2 của Vinalines.

vinalines01

Dù rất quan tâm đến Vinalines song nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chưa thể hoàn tất công tác đánh giá để đăng ký mua cổ phần – Ảnh minh họa

Sáng nay (22/9), trao đổi với Báo Giao thông, đại diện của Vinalines xác nhận, một doanh nghiệp (DN) là một hãng tàu lớn từ Hàn Quốc khả năng cao sẽ không kịp tham gia mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phần lần 2 của Vinalines dù nhà đầu tư này đã thuê chuyên gia sang đánh giá về năng lực vận hành, tài chính và tiềm năng phát triển của Vinalines.

Trước đó, tiết lộ với Báo Giao thông, lãnh đạo Vinalines cho biết, doanh nghiệp Hàn Quốc hứa hẹn sẽ mua từ 6 – 10% cổ phần của Công ty mẹ – Tổng công ty. Tuy quá trình cổ phần hóa của đơn vị đang diễn ra không “thuận chiều” song theo Q.Tổng giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Tĩnh, kết quả đó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động sau CPH của Tổng công ty.

“Vinalines tiến hành CPH vào thời điểm vừa tái cơ cấu xong, các yếu tố tài chính chưa đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư “lướt sóng”. Song, khi đội tàu già được cơ cấu, chiến lược hoán đổi “chân kiềng chính” từ vận tải biển sang cảng biển, kết hợp phát triển dịch vụ logistics dạng chuỗi được thực hiện, trong tương lai gần, giá trị tích lũy của Vinalines sẽ quay lại thời kỳ đỉnh cao, giá cổ phần chào bán sẽ tăng lên, sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn so với thời điểm hiện tại”, ông Tĩnh nói và mong muốn, trong các đợt chào bán cổ phần kế tiếp, Vinalines sẽ nhận được sự đầu tư, hợp tác của DN Hàn Quốc nói trên.

Trước đó, Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) đã công bố thông tin chào bán thỏa thuận cổ phần Công ty mẹ – Tổng công ty đợt 2.

Theo ông Trần Tuấn Hải, trưởng ban truyền thông Vinalines, số lượng cổ phần chào bán là toàn bộ số cổ phần chưa bán hết tại đợt bán đấu giá công khai (483.397.230 cổ phần) và số lượng cổ phần bán ưu đãi cho người lao động, tổ chức công đoàn chưa bán hết.

“Đối tượng tham gia mua cổ phần trong đợt này là các nhà đầu tư đã trúng giá tại phiên đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty mẹ – Tổng công ty diễn ra ngày hồi đầu tháng 9 vừa qua với giá bán là giá bán đã đặt mua tại phiên đấu giá của nhà đầu tư”, ông Hải thông tin.