Vinalines chào sàn hơn 280 triệu cổ phiếu vào tháng 8

Ngành hàng hải làm gì để hút nguồn nhân lực ?
16/07/2018
logo2
Tàu VR-SB trốn làm thủ tục khi rời cảng biển
16/07/2018

Vinalines chào sàn hơn 280 triệu cổ phiếu vào tháng 8

index

Hơn 280 triệu cổ phiếu được Vinalines đăng ký và sẽ chính thức chào bán ra công chúng vào tháng 8 tới đây.

 

DJI_0058

Đợt IPO đầu tiên của Vinalines dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây – Ảnh minh họa

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết vừa đăng ký thực hiện bán đấu giá cổ phần tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, đăng ký cổ phần và đăng ký giao dịch cổ phần trên hệ thống giao dịch UpCoM.

Vinalines cho biết, số lượng bán đấu giá dự kiến là 280,9 triệu cổ phần với mã cổ phần MVN. Số lượng cổ phần đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UpCoM là số cổ phần trúng đấu giá đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán. Việc tổ chức đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào tuần đầu của tháng 8 tới đây. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) được lựa chọn là nhà tư vấn tài chính cho cả 2 thương vụ IPO và chào bán riêng lẻ của Vinalines.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2018, phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo phương án được duyệt, Nhà nước sẽ tiếp tục nắm giữ 65% vốn điều lệ của Vinalines. Vinalines sẽ bán 20% vốn trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO); 14,8% vốn cho nhà đầu tư chiến lược, khoảng 0,2% vốn sẽ được phân bổ qua việc bán ưu đãi cho CBCNV và tổ chức công đoàn của Tổng công ty.

Được biết, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, Vinalines đặt kỳ vọng sẽ thu về tổng cộng gần 4.900 tỷ đồng (214,8 triệu USD) từ hai đợt IPO và việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.