Tàu VR-SB trốn làm thủ tục khi rời cảng biển

Tàu VR-SB được hoạt động vùng nước cảng biển song trốn làm thủ tục rời cảng theo quy định.

tm3_jejv

Tàu VR-SB được hoạt động tải vùng nước cảng biển nhưng phải tuân thủ pháp luật hàng hải – Ảnh Internet

Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV vừa chỉ đạo các Đại diện cảng vụ trực thuộc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lưu ý tìm, phát hiện và xử lý theo quy định pháp luật đối với một số trường hợp tàu pha sông biển (VR-SB) do không thực hiện thủ tục hàng hải khi rời cảng biển. Cụ thể, các tàu có biển số đăng ký: AG-19298, chở hàng khô, có chiều dài 60m và rộng 11m; SG-7720, tàu đặt cần cẩu, với chiều dài hơn 36m và rộng hơn 11m; tàu hút bùn mang tên Việt Mỹ, có chiều dài hơn 37m và rộng hơn 9m.

Theo Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV, trong tháng 6/2018, các phương tiện trên neo đậu tại các vùng nước cảng biển thuộc phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận. Tuy nhiên, khi rời cảng, người điều khiển phương tiện không thực hiện thủ tục hàng hải về rời cảng theo quy định của pháp luật hàng hải. Sau khi phát hiện vi phạm, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cũng có văn bản đề nghị các cảng vụ hàng hải, đường thủy phối hợp tìm, phát hiện nhằm xử lý các trường hợp phương tiện trên.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, tại khu vực vùng miền Trung và phía Nam, có hàng chục trường hợp tàu VR-SB không thực hiện thủ tục, tự ý rời cảng biển. Các cảng vụ hàng hải phải đề nghị các cảng vụ hàng hải, đường thủy phối hợp tìm, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của luật hàng hải.