Trách nhiệm của Giám đốc tới đâu khi quỹ bị hụt hơn nửa tỷ đồng?

Dù kết luận đơn tố cáo (TC) đối với ông Nguyễn Viết Trọng – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải (CVHH) Đồng Nai là không đúng và không có cơ sở, nhưng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ rõ nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc để xảy ra tình trạng thụt két nửa tỷ đồng và việc bổ nhiệm em trai vào vị trí chủ chốt của CVHH Đồng Nai.

Trach nhiem cua Giam doc toi dau khi quy bi hut hon nua ty dong? - Anh 1

Một hoạt động của CVHH Đồng Nai. Ảnh: vinamarine.gov.vn

Thủ quỹ thụt két hơn nửa tỷ đồng

Liên quan đến 2 nội dung TC ông Trọng chiếm đoạt 400 triệu đồng từ quỹ của CVHH Đồng Nai, hàng tháng chỉ đạo lập chứng từ để thanh toán bỏ túi cá nhân và yêu cầu cán bộ phải có trách nhiệm bỏ tiền cá nhân để hoàn trả lại số tiền 400 triệu đồng vào quỹ cơ quan, Bộ GTVT đã xác minh và kết luận TC là không đúng.

Tiếp đó, về vụ việc làm hụt quỹ của cơ quan CVHH Đồng Nai, liên quan đến việc bà Hồ Thị Anh Thúy, nguyên thủ quỹ có sai sót làm thụt quỹ cơ quan CVHH Đồng Nai, căn cứ vào Biên bản xác minh số 07 ngày 1/8/2016 và báo cáo giải trình của bà Thúy, kết luận chỉ rõ: Từ tháng 7/2015, bà Thúy đã để xảy ra việc làm thụt quỹ của CVHH Đồng Nai số tiền 565,4 triệu đồng. Với lý do cá nhân, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Thúy đã lấy 394,9 triệu đồng quỹ của CVHH Đồng Nai để đi chữa bệnh, còn lại hơn 170 triệu đồng do nể nang đã tự ý cho một số cá nhân tạm ứng nhưng không đầy đủ thủ tục.

Khi CVHH Đồng Nai phát hiện sự việc, CVHH Đồng Nai đã ban hành Quyết định 511 miễn nhiệm thủ quỹ đối với bà Thúy; bà Thúy có trách nhiệm rà soát, thu hồi và chuyển lại vào quỹ cơ quan. Và thực tế số tiền bà Thúy đã nộp là 565,4 triệu đồng vào kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai. Đến ngày 15/7/2016, CVHH Đồng Nai có báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam về việc thi hành kỷ luật viên chức đối với bà Thúy.

Giám đốc bổ nhiệm em trai vào vị trí chủ chốt

Đối với nội dung TC thứ 3 về việc Giám đốc CVHH Đồng Nai bổ nhiệm em trai Phó Trưởng phòng Pháp chế, nhưng vì không có trình độ nên giao làm việc "vớ vẩn" của Phòng Tổ chức nhằm hưởng lương và các chế độ chức danh của Phó Trưởng phòng Pháp chế, Bộ GTVT kết luận nội dung TC là không có cơ sở.

Tuy nhiên, quá trình xác minh chỉ rõ: Ông Nguyễn Đức Bảy là em trai ông Nguyễn Viết Trọng – Giám đốc CVHH Đồng Nai. Theo báo cáo giải trình của ông Trọng về việc bổ nhiệm ông Bảy giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính nhưng chỉ giao phụ trách hành chính, phần quản lý nhân sự giao cho ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc quản lý. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu cho thấy giai đoạn từ 5/12/2010 – 20/8/2012 và giai đoạn 20/12/2012 – 10/7/2016, ông Bảy giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính CVHH Đồng Nai là chưa đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Nhận thức được sai sót trên, ông Trọng đã có biên bản họp tập thể cấp ủy ngày 8/7/2016, tập thể CVHH Đồng Nai đã thống nhất nội dung: Điều chuyển ông Bảy giữ chức Phó Trưởng phòng Pháp chế và Giám đốc CVHH Đồng Nai có Quyết định 109 bổ nhiệm, điều động ông Bảy sang Phó Trưởng phòng Pháp chế Hàng hải từ 11/7/2016 (trước khi có Quyết định xác minh của Bộ GTVT).

Rõ ràng, trách nhiệm của Giám đốc CVHH Đồng Nai trong việc để xảy ra tình trạng thủ quỹ thụt két hơn nửa tỷ đồng và sai sót trong bổ nhiệm em trai vào một trong những vị trí chủ chốt của CVHH Đồng Nai là không hề nhỏ. Việc tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân, đặc biệt với Giám đốc CVHH Đồng Nai đã được thực hiện đến đâu? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Tràng An