Nghệ An cấm biển để chống bão Sonca

Từ 17h ngày 24/7, Nghệ An cấm biển, tàu thuyền được lệnh trở về đất liền, cả tỉnh tập trung phòng chống bão.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hôm qua bão Sonca gần như ít dịch chuyển. Lúc 7h ngày 24/7, bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 180 km về phía đông nam, sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8). Từ ngày 25/7 khi vào nam vịnh Bắc Bộ, nó sẽ đi nhanh dần, ban đầu là 10 km/h, sau đó tăng lên 15-20 km/h.

Dự kiến đêm 25 và rạng sáng 26/7, bão đi vào đất liền Thanh Hóa – Quảng Bình, trọng điểm vẫn là Nghệ An và Hà Tĩnh, rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. So với bão Talas thì khu vực tác động của Sonca rộng hơn, nhưng cường độ yếu hơn 1-2 cấp khi trên biển và đất liền.

 

Trước khả năng bão Sonca có thể đổ bộ trực tiếp tới Thanh Hoá – Quảng Bình vào đêm 25 rạng sáng 26 với vùng trung tâm sẽ là Nghệ An, chiều 24/7 UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp trực tuyến với 21 huyện – thị – thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão. Tránh tư tưởng chủ quan, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ, Chủ tịch tỉnh cũng công bố lệnh cấm biển từ 17h ngày 24/7. 

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, cho biết đến tối 24/7 trong tổng số gần 4.000 tàu có 127 chiếc còn hoạt động trên biển. Những tàu này đã nhận được thông báo và trên đường trở về đất liền vào sáng mai.

Nghệ An yêu cầu các huyện thị xã ven biển sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản tại khu vực du lịch ven biển. Các huyện miền núi đề phòng lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

nghe-an-dung-cac-cuoc-hop-khong-can-thiets-de-chong-bao-sonca

Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề do bão Talas. Ảnh: Hải Bình.

Công tác tìm kiếm 2 thuyền viên bị mất tích trên tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than ở biển Cửa Lò sẽ tạm dừng vào ngày mai vì khu vực này được dự báo sóng lớn, thời tiết xấu….

Trước đó, hôm 17/7 bão Talas đổ bộ trực tiếp Nghệ An đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương này với 8 người chết; hơn 100 ngôi nhà bị sập cùng hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng do tốc mái, hư hỏng. Hàng nghìn ha lúa – hoa màu bị ngập úng, hư hỏng… Tổng thiệt hại hơn 993 tỷ đồng.