Lùi thời hạn áp Công ước nước dằn tàu, doanh nghiệp “thở phào”

DEPOT HCM 1
Các công ước, tiêu chuẩn quốc tế về container
31/08/2017
Vietsun
Ngắm cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á sắp thông xe
01/09/2017

Lùi thời hạn áp Công ước nước dằn tàu, doanh nghiệp “thở phào”

logo

Công ước quốc tế về Quản lý nước dằn và cặn nước dằn tàu có hiệu lực từ 8/9/2017 nhưng được hoãn 2 năm.

vuot-trung-duong-tau-hai-dang-05-tiep-te-dao-den-t

Công ước quốc tế về nước dằn tàu được lùi thời hạn áp dụng 2 năm, kể từ 8/9/2017

Theo Cục Đăng kiểm VN, Công ước quốc tế về Quản lý nước dằn và cặn nước dằn tàu chính thức có hiệu lực từ ngày 8/9/2017, áp dụng đối với tàu biển hoạt động tuyến quốc tế có tổng dung tích từ 400 GT trở lên. Đây được xem là một trong những thách thức lớn đối với chủ tàu VN khi phải trang bị hệ thống xử lý nước dằn và là gánh nặng tài chính cho chủ tàu.

Tuy nhiên, áp lực cho doanh nghiệp chủ tàu đã được giải tỏa một phần khi trong kỳ họp lần thứ 71 từ ngày 3-7/7/2017 của Ủy ban Bảo vệ Môi trường biển (MEPC), IMO đã quyết định lùi thời hạn áp dụng quy định này 2 năm đối với tàu hiện có.

Đây cũng là nội dung được Cục Đăng kiểm VN đưa ra tại tổ chức Hội thảo kỹ thuật lần thứ 6 về công nghiệp vận tải và đóng tàu với chủ đề “Các quy định mới về vận tải biển và đóng tàu”, vừa được tổ chức tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội thảo do Cục Đăng kiểm VN phối hợp với Hiệp hội Đăng kiểm châu Á (ACS) tổ chức, với sự tham gia của Vụ Hợp tác – quốc tế (Bộ GTVT), lãnh đạo và chuyên gia kỹ thuật của các tổ chức thành viên ACS; Liên đoàn các chuyên gia đóng tàu tích cực; Hiệp hội các chủ tàu châu Á; các cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực vận tải biển, đóng tàu; các hiệp hội vận tải biển và đóng tàu Việt Nam; các doanh nghiệp thiết kế, đóng mới, sửa chữa, quản lý, khai thác tàu biển, công trình dầu khí biển; các tổ chức bảo hiểm hàng hải. 

Theo ông Girish Narendran, Chủ tịch Nhóm Quản lý kỹ thuật của ACS, các hội thảo của ACS sẽ được duy trì hàng năm tại khu vực châu Á nhằm chia sẻ xu hướng phát triển toàn cầu về các vấn đề môi trường, an toàn và các hoạt động của ACS trong lĩnh vực này. Hàng năm, ACS sẽ công bố các báo cáo, đưa ra các thống kê về lưu giữ và khiếm khuyết của đội tàu ACS giúp cho các chủ tàu giảm thiểu các khiếm khuyết lưu giữ tàu… 

Được biết ACS được thành lập ngày 1/2/2010 bao gồm 6 tổ chức đăng kiểm thành viên là Đăng kiểm Indonexia, Đăng kiểm Trung Quốc, Đăng kiểm Nhật Bản, Đăng kiểm Ấn Độ, Đăng kiểm Hàn Quốc và Đăng kiểm Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2012, hàng năm ACS đều tổ chức hội thảo kỹ thuật về công nghiệp vận tải và đóng tàu tại khu vực châu Á. Đây là lần thứ ba Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Đăng kiểm châu Á tổ chức Hội thảo kỹ thuật tại Việt Nam.