Hải Phòng hạ nhiệt ùn tắc đường 356 đi cảng Đình Vũ

logo_CongThuong
Hàng container qua cảng biển tiếp đà tăng mạnh
01/10/2018
dantri
Tăng giá dịch vụ cảng biển: Nâng chất lượng, tăng cơ hội đầu tư
08/10/2018

Hải Phòng hạ nhiệt ùn tắc đường 356 đi cảng Đình Vũ

logo_giaothong

Đường 356 Đình Vũ là tuyến đường có hàng chục nghìn xe container hoạt động mỗi ngày…

13

Nhiều xe tải trọng lớn dừng đỗ tại những điểm sửa xe lấn chiếm làn xe máy khiến các phương tiện phải đi sang làn ô tô rất nguy hiểm

Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban ATGT TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ vừa chủ trì cuộc họp khẩn với đại diện các cơ quan chức năng của thành phố và đơn vị quản lý tuyến đường 356 Đình Vũ đoạn 2A (QL5 kéo dài), đưa ra các giải pháp kiên quyết giảm thiểu TNGT trên tuyến đường này.

Mở rộng làn đường dành cho xe mô tô, xe thô sơ

Theo ghi nhận, đường 356 có nhiều điểm làn đường dành cho xe 2 bánh quá hẹp chỉ khoảng 80cm khiến xe máy phải đi vào làn của xe ô tô. Trung tá Lê Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP Hải Phòng) cho biết: Đường 356 Đình Vũ đoạn 2A có lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, nhất là giờ cao điểm từ 6h30 – 8h; 16h30-18h. Làn đường nhỏ hẹp khiến người đi xe 2 bánh thường lấn sang làn đường dành cho ô tô, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Ông Nguyễn Đức Thọ cho hay, Sở GTVT đã rà soát và ghi nhận, tuyến đường 356 Đình Vũ đoạn 2A từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến ngã ba vòng xuyến nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng có làn đường dành cho xe mô tô và xe thô sơ khá nhỏ, không đáp ứng nhu cầu lưu thông vào thời điểm đầu giờ sáng và cuối giờ chiều khi lượng phương tiện gia tăng. Vì vậy, mở rộng làn đường dành cho xe 2 bánh là mục tiêu số 1 cần được thực hiện ngay.

Theo ông Thọ, bề rộng làn đường dành cho xe 2 bánh trên tuyến ít nhất phải mở rộng đạt 3,5m. Sở GTVT yêu cầu đơn vị quản lý đường cần tổ chức kiểm tra dỡ bỏ các bậc lên xuống lấn chiếm lòng đường do một số hộ dân tự ý xây dựng. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức tháo dỡ các biển quảng cáo được treo lấn ra làn đường, toàn bộ công việc này phải hoàn thành trước ngày 15/10/2018.

Trong công tác quản lý và tổ chức giao thông, Sở GTVT và Ban ATGT thành phố lập đoàn công tác, phối hợp với quận Hải An tổ chức ra quân xử lý tình trạng xe ô tô đỗ ở làn đường dành cho xe 2 bánh để sửa chữa.

Thay đổi biển báo, hạ tốc độ

Hiện biển báo hiệu đường bộ đặt trên tuyến đường 356 đoạn 2A không đúng với quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường cũng không phù hợp với biển, dẫn đến tình trạng xe 2 bánh và xe ô tô đi lẫn vào làn đường của nhau, nhưng cơ quan chức năng rất khó xử phạt. Giải pháp cấp bách trước mắt là phải thay đổi biển báo, vạch kẻ đường phù hợp với quy chuẩn quốc gia để bảo đảm hướng dẫn giao thông và cưỡng bức giao thông, hoàn thành trước ngày 15/10/2018.

Ông Thọ yêu cầu các phòng ban chức năng của Sở GTVT phối hợp với Ban ATGT thành phố làm việc với đơn vị quản lý đường, khẩn trương rà soát, thay thế biển hiệu lệnh, kẻ vạch phân làn, rà soát biển cấm và đề nghị quận Hải An chỉ đạo Công an quận lập chuyên án, xử lý tình trạng một số người dân phá hoại công trình giao thông, cụ thể là tháo mặt biển báo và tự ý phá hàng rào bảo vệ.

Đường 356 Đình Vũ là tuyến đường có hàng chục nghìn xe container hoạt động mỗi ngày, tốc độ tối đa cho phép hiện là 60km/h sẽ rất nguy hiểm đối với các phương tiện. Với thẩm quyền, Sở GTVT đề xuất và báo cáo UBND thành phố và Bộ GTVT hạ tốc độ trên tuyến xuống còn 50 km/giờ. Đề xuất này được Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng ủng hộ và Hiệp hội sẽ có các chương trình tuyên truyền cho các doanh nghiệp, lái xe về chủ trương của Sở GTVT với quyết tâm ngăn chặn TNGT trên tuyến đường.

Trung tá Lê Anh Sơn cho biết: “Theo khảo sát, trên đoạn đường chỉ hơn 2 km nối từ ngã ba Đình Vũ đến ngã ba cao tốc Hà Nội – Hải Phòng có tới 237 điểm mà các hộ dân mở dịch vụ sửa chữa ô tô, buôn bán. Đây là những điểm rất nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Khi các xe tải, xe container dừng đỗ tại lòng đường để sửa chữa gần như chiếm trọn phần đường của xe máy khiến các xe máy phải đi tràn sang làn ô tô gây mất ATGT”.

Về vấn đề này, ông Thọ cho rằng: Đối với 27 hộ kinh doanh sửa chữa ô tô lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, quận Hải An cần vận động, tuyên truyền, chấm dứt tình trạng lấn chiếm. Hơn 100 hộ dân nhà mặt đường cần tổ chức ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. “Chúng ta quyết tâm tạo làn đường dành cho xe 2 bánh đủ rộng và an toàn”, ông Thọ nhấn mạnh.