Đìu hiu cảng Quốc tế Năm Căn

(HQ Online)- Từng được kỳ vọng là cửa ngõ đưa hàng nông sản tại Cà Mau và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long XK đi các nước nhưng sau hơn 20 năm đầu tư, xây dựng, cảng quốc tế Năm Căn vẫn đìu hiu vắng vẻ không một bóng tàu qua lại.

 

Cảng Quốc tế Năm Căn bị bỏ phế nhiều năm do đầu tư dang dở. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo thông tin từ Ban Quản lý cảng quốc tế Năm Căn, khoảng giữa năm 1990, để phục vụ thương mại quốc tế, cảng Năm Căn được nâng cấp từ cảng sông thành cảng biển với tổng vốn đầu tư hơn 111,6 tỉ đồng. Các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải  thiết kế, giám sát, thi công.

Theo thiết kế, cảng Năm Căn khi hoàn thành có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 5.000-12.000 tấn, công suất xếp dỡ hàng hóa 800.000 tấn/năm. Sau khi được Bộ Giao thông vận tải bàn giao cảng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thành lập DN để quản lý khai thác nhưng không khai thác được vì đường bộ chưa thông, đường sông cạn, tàu lớn khó vào.

Đến năm 2007, Cảng Quốc tế Năm Căn được UBND tỉnh Cà Mau giao lại cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đầu tư, khai thác nhưng vẫn giẫm chân tại chỗ sau Vinashin vỡ nợ, cảng được chuyển cho Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines). Tuy nhiên, Vinalines cũng gặp khó khăn nên kể từ khi được UBND tỉnh Cà Mau bàn giao đến nay cảng Năm Căn hầu như không được đầu tư gì ngay cả những hạng mục chính như: cần trục trên bến, xe nâng trong kho, bãi tập kết hàng hóa. Sau khi được chuyển về Vinalines, Ban lãnh đạo cảng Năm Căn có vay vốn mua chiếc cẩu 32 tấn trị giá hơn 15 tỉ đồng để xếp dỡ hàng hóa nhưng từ khi được đầu tư vào năm 2007 đến nay, chiếc cẩu này cũng chưa từng được sử dụng vì cảng không có hàng để bốc dỡ…

Theo ghi nhận của phóng viên, do đầu tư dang dở không được khai thác trong nhiều năm nên cơ sở hạ tầng của cảng đã bị xuống cấp, bề mặt cầu cảng đã bị hư hỏng nhiều chỗ không đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo cập. Là cảng biển quốc tế nhưng trong khu vực cảng không có kho lưu trữ hàng hóa, không có đường nội bộ…Mặt bằng của cảng hiện đang được cho một số DN khác thuê lại để làm kho chứa hàng, đậu xe buýt, tập kết hàng hoá xây dựng công trình.

“Nhờ có các nguồn thu này Ban quản lý cảng mới tạm đủ kinh phí trang trải để duy trì bộ máy hoạt động trong những năm gần đây chứ trước đây thì luôn phải nợ lương từ tháng này qua tháng khác do không có nguồn thu dẫn đến cảng liên tục bị thua lỗ trong nhiều năm. Hiên nay, cảng cũng vẫn đang phải ôm một khoản nợ khá lớn”- ông Nguyễn Hữu Thoàn, Trưởng phòng kinh doanh khai thác cảng Quốc tế Năm Căn cho biết.

Mặc dù nằm ở vị trí thuận lợi (Cảng Năm Căn nằm ở sông Cửa Lớn thuộc thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, cách TP Cà Mau gần 70km, cách cửa Bồ Đề khoảng 36km theo luồng sông Cửa Lớn để thông ra biển Đông) và là cảng biển chính của Cà Mau nhưng do không được đầu tư đúng mức nên tiềm năng của Cảng Năm Căn không được khai thác bị bỏ phí nhiều năm nay.

Theo Ban Quản lý Cảng Năm Căn, gần 20 năm nay Cảng Quốc tế Năm Căn vẫn vật vờ nằm chờ chủ trương hoặc nhà đầu tư nhưng khó là nhu cầu về nguồn hàng không có. Các mặt hàng có nhu cầu giao thương chính của Cà Mau là thuỷ sản, gỗ, đạm số lượng ít lại bị giới hạn về luồng lạch nên tàu trên 5.000 tấn không vào được.

Hiện đang có DN XK dăm gỗ trên địa bàn có nhu cầu xuất hàng qua cảng Năm Căn nhưng cảng chưa được cấp phép cho tàu trên 5.000 tấn nên cũng chưa khai thác được…

Theo Ban Quản lý Cảng Năm Căn, hi vọng duy nhất của cảng Quốc tế Năm Căn hiện nay chỉ trông chờ vào sự phát triển của cảng tổng hợp Hòn Khoai, nếu “Thương cảng” quốc tế Hòn Khoai được đầu tư khai thác sẽ trở thành tiền đề kết nối và mang đến cho Cảng quốc tế Năm Căn cơ hội phát triển rất lớn trong tương lai./.