Cục HHVN tổ chức diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển Quảng Ninh năm 2017

index
[video]TP HCM có nút giao thông 3 tầng ở ngã tư An Sương
26/07/2017
logo
Đúc lại dầm gãy cầu Suối Nóng cao tốc Hạ Long – Vân Đồn
31/07/2017

Cục HHVN tổ chức diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển Quảng Ninh năm 2017

cuc hang hai_02
 
Sáng ngày 28/7, Cục HHVN đã tổ chức diễn tập phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ninh.
Tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu. Về phía Cục HHVN có đồng chí Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục HHVN.

 

Các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT, Ban ATGT Quốc gia và tỉnh Quảng Ninh theo dõi buổi diễn tập
Theo như kịch bản giả định, Tàu hàng Sông Chanh, quốc tịch Việt Nam, trọng tải 3.500 (tấn), chiều dài 74 (m), trên tàu có 01 Hoa tiêu và 12 thuyền viên, đang hành trình chở 2.500 (tấn) xi măng rời cảng Nhà máy Xi măng Thăng Long đi Quảng Bình. Tàu Sông Ba (mang cấp VR-SB), quốc tịch Việt Nam, trọng tải 2.000 (tấn), chiều dài 50 (m), có 8 thuyền viên trên tàu, đang hành trình từ khu neo Hòn Gai vào trả hàng tại cầu 1 Bến cảng Cái Lân.
Khi tàu Sông Chanh hành trình qua phao xanh số 27 (ngang cầu cảng số 4, bến cảng Cái Lân) thì phát hiện một tàu đang vào luồng, vừa qua khúc cua Cửa Lục, cách khoảng 1000 (m). Trên VHF, Thuyền trưởng tàu Sông Chanh và tàu Sông Ba đã cùng thống nhất phương án tránh va trái qua trái. Khi ngang qua cầu cảng số 7, bến cảng Cái Lân, lúc này 2 tàu cách nhau khoảng 300 (m), tàu Sông Ba bị sự cố máy lái, mũi tàu đột ngột chuyển hướng sang trái. Mặc dù tàu Sông Chanh đã cố gắng tránh va nhưng do khoảng cách quá gần nên mũi tàu Sông Ba đã đâm vào mạn trái phía lái tàu Sông Chanh. Hậu quả vụ tai nạn đâm va làm cho tàu hàng Sông Chanh bị thủng một vết (kích thước vết thủng 30cm x 60cm) phía trên mạn khô bên mạn trái, cuối hầm hàng số 02, gần két chứa nhiên liệu DO. 03 thuyền viên làm việc trên mũi của tàu Sông Ba do hoảng loạn đã nhảy xuống biển, mũi tàu Sông Ba bị thủng phần dưới nước bên mạn phải, nước tràn vào qua vết thủng.
Sau khi xảy ra đâm va, Thuyền trưởng 2 tàu đã phát tín hiệu báo động chung toàn tàu, yêu cầu thuyền viên nhanh chóng tiến hành kiểm tra thuyền viên, kiểm tra tình trạng an toàn của tàu và triển khai công tác tự ứng cứu. Thuyền trưởng tàu Sông Chanh báo nạn trên hệ thống cấp cứu DSC và thông báo nhanh sự việc tới Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Sau khi nhận được thông tin báo nạn, Trước tình huống khẩn cấp Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh đã nhanh chóng cử lực lượng ra hiện trường nắm bắt tình hình đồng thời thông báo các cơ quan liên quan để tổ chức ứng cứu theo Quy chế phối hợp đã được ký kết. Theo đó, các đơn vị phối hợp nhịp nhàng, bài bản từ khâu tiếp nhận và xử lý thông tin đến tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường như cứu vớt người rơi xuống nước, sơ tán người trên tàu, chữa cháy tàu, thu gom dầu tràn. Công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn được thực hiện khẩn trương, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công biểu dương và đánh giá cao tinh thần phối hợp cứu nạn và xử lý tình huống của các lực lượng
Buổi diễn tập là một thực tế quan trọng để các cơ quan, lực lượng liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn trong khu vực vùng nước cảng biển Quảng Ninh kiểm tra, nâng cao nghiệp vụ, nắm bắt và chủ động đề xuất phương án tìm kiếm cứu nạn hiệu quả, nhanh chóng, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, buổi diễn tập cũng là cơ sở để các lực lượng ứng cứu rút ra những kinh nghiệm, chỉnh sửa bổ sung cơ chế phối hợp để đạt được yêu cầu: chỉ huy thống nhất, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, phát huy triệt để “phương châm 4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).
Dưới sự chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục HHVN đã hoàn thành buổi diễn tập thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu, mục đích đã đề ra. Buổi diễn tập cũng cho thấy sự quan tâm của UBND tỉnh Quảng Ninh, các Ban, ngành của tỉnh đối với công tác tìm kiếm cứu nạn.
Phát biểu tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh việc tổ chức những buổi diễn tập như thế này không những nhằm ứng phó với các tình huống tai nạn thuần túy trong luồng, trên biển trong điều kiện bình thường, mà còn chủ động ngay cả khi xảy ra các tình huống đột xuất trong thiên tai, bão lũ như vừa xảy ra trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Cảng biển Quảng Ninh lại có các loại tàu hàng tải trọng lớn, tàu du lịch quốc tế hay tàu khách nội địa, tàu pha sông biển… hoạt động nhộn nhịp, do đó, những tình huống xử lý tìm kiếm cứu nạn tại buổi diễn tập là những tình huống phức tạp nhất để đánh giá năng lực xử lý của lực lượng tìm kiếm cứu nạn.
Thay mặt Cục HHVN, Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang đã tiếp thu các ý kiến nhận xét, chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Công và yêu cầu các đơn vị có liên quan thuộc Cục tiếp tục rà soát lại kịch bản diễn tập để rút kinh nghiệm khi có tình huống thực tế xảy ra.
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong buổi diễn tập được nhận Giấy khen của Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi diễn tập
Cũng tại buổi diễn tập, Cục Hàng hải Việt Nam đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Ninh năm 2017.
Tại khúc cua sông Cửa Lục, tàu hàng Sông Chanh đã đâm va với tàu Sông Ba. 


Sau cú đâm, tàu Sông Chanh bị thủng lớn mạn khô bên trái, tàu Sông Ba bị thủng phần dưới nước mạn phải
Sau khi nhận được thông báo, các lực lượng cứu hộ đã có mặt kịp thời tại hiện trường triển khai công tác TKCN
Ca nô của Cảng vụ Quảng Ninh vớt thủy thủ tàu Sông Ba bị rơi xuống nước
Bộ đội biên phòng thực hiện vớt thủy thủ tàu Sông Ba bị rơi xuống nước


Tàu cứu nạn hàng hải SAR 411 phát hiện thêm một thủy thủ bị trôi dạt, dùng ca nô cứu hộ đưa người bị nạn đi cấp cứu