Vì sao giá bốc dỡ container khu vực Hải Phòng thấp nhất cả nước?

Đà Nẵng đề nghị bố trí 500 tỷ đồng cho Dự án cảng Liên Chiểu
18/10/2018
logo_giaothong
Bộ GTVT triển khai nhiều giải pháp kéo giảm chi phí logistics
08/11/2018
logo_giaothong

Nhóm cảng biển khu vực Hải Phòng đang có giá xếp dỡ container xuất nhập khẩu thấp nhất cả nước.

cangHaiPhong

Cảng biển khu vực Hải Phòng đang ở tình trạng cung lớn hơn cầu nên bị các hãng tàu nước ngoài dễ dàng ép giá dịch vụ bốc xếp container – Ảnh minh họa

Đánh giá của Cục Hàng hải VN, theo quy định tại Quyết định 3863 của Bộ GTVT về ban hành biểu khung giá dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt tại cảng biển Việt Nam, hiện giá dịch vụ bốc dỡ container XNK, tạm nhập, tái xuất khu vực I, trong đó có khu vực cảng Hải Phòng đang ở mức thấp nhất cả nước (30 USD/cont 20’, 45 USD/cont 40’) chỉ bằng 66% khu vực II và 73% khu vực III.

Đại diện cảng Hải Phòng cho biết, trước thời điểm Quyết định 3863 được ban hành, hầu như các cảng duy trì với hãng tàu với mức giá từ 32-35 USD/cont 20’. Thậm chí, trước năm 2010, cảng Hải Phòng từng thu giá bốc dỡ container XNK là 48 USD/cont 20’. Tuy nhiên, sau khi quyết định về biểu khung giá xếp dỡ container có hiệu lực, các hãng tàu đã lấy mức giá tối thiểu để ép giá và buộc 100% các cảng trong khu vực phải giảm giá bằng mức giá tối thiểu là 30 USD/cont 20’.

“Nguyên nhân các hãng tàu nước ngoài ép được giá là do cảng biển tại Hải Phòng đang ở tình trạng cung lớn hơn cầu nên nếu cảng không giảm, các hãng tàu sẽ lập tức tìm cảng khác để thay thế. Do đó, các cảng phải đua nhau giảm giá, cạnh tranh để thu hút hàng, lấy doanh thu bù các chi phí vận hành khác”, đại diện này nói.

Cũng theo đại diện cảng Hải Phòng, dù chỉ trả về cho cảng với mức giá thấp như trên song riêng cước THC (phí xếp dỡ hàng hóa), hiện các hãng tàu nước ngoài đã thu của chủ hàng đến 100 USD/cont 20’. Điều này gây thiệt hại trực tiếp làm giảm doanh thu của các cảng và gián tiếp làm giảm tiền thuế mà các DN cảng có thể đóng thêm cho Nhà nước.

Trước thực trạng trên, vừa qua, tại Dự thảo thông tư ban hành biểu khung giá dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ sử dụng cầu, bến, phao neo, dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt tại cảng biển VN, Cục Hàng hải VN đã đề xuất 2 phương án tăng giá dịch vụ bốc dỡ container XNK của khu vực I. Cụ thể, phương án 1, tăng 10% so với quy định hiện hành, sau 1 năm sẽ tiếp tục đánh giá tác động để điều chỉnh mức giá phù hợp. Phương án 2 là điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container XNK khu vực I bằng khu vực III theo lộ trình: năm 2019 tăng 10%, năm 2020 tăng 20% và đến năm 2021 tăng 30%.