VDS: Triển vọng GMD 2018 – 2019 khả quan nhờ cảng Nam Đình Vũ

“Từ 1/7, tuyệt đối không làm thủ tục tại cảng Cát Lái”
18/05/2018
“Chảy máu” nhân lực đóng tàu tay nghề cao
18/05/2018
logistic cost

Triển vọng khả quan nhưng sự xuất hiện của cảng Lạch Huyện sẽ làm tình hình cạnh tranh của GMD trở nên căng thẳng trong dài hạn.

Nhật ký chuyên viên Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDS) vừa ghi lại và đưa ra nhận định về một số thông tin liên quan tới Công ty cổ phần Gemadept (GMD) sau cuộc gặp gỡ nhà đầu tư quý I.

VDS đánh giá triển vọng 2018 – 2019 của GMD tương đối khả quan nhờ vào sự đóng góp của Nam Đình Vũ. Tuy nhiên, sự góp mặt của cảng Lạch Huyện ở hạ lưu sẽ làm cho tình trạng cạnh tranh trở nên căng thẳng hơn trong dài hạn.

Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 1 bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2018 với công suất hàng năm lên tới 600.000 teu. Cảng này có diện tích 65 ha, nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Cảng có hệ thống bảy cầu tàu dài 1.500 m, có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tại lên tới 40.000 DWT.

GMD đẩy nhanh tốc độ phát triển mảng khai thác cảng với việc xây dựng giai đoạn 2 Cảng Nam Đình Vũ ngay trong qúy III. Đây là một chiến lược đúng đắn của GMD để nhanh chóng đón các luồng container từ các cảng thượng lưu trong bối cảnh nhu cầu đối với dịch vụ của các hãng tàu tại cảng Lạch Huyện vẫn chưa rõ ràng trong ngắn hạn.

Hải Phòng dự kiến sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu hàng hóa trung bình 15% trong vài năm tới với nhu cầu thương mại mạnh từ khu vực FDI, Việt Nam tham gia CPTPP và FTA. Ngoài ra, với cầu Bạch Đằng trong tháng 4, VDS tin rằng sự chuyển động của container đến các cảng hạ lưu sẽ diễn ra nhanh hơn. GMD sẽ hưởng lợi từ tình trạng này với lợi thế lớn về vị trí cũng như khả năng xử lý container sau khi cảng Nam Đình Vũ bắt đầu hoạt động. Dự kiến Nam Đình Vũ sẽ vận hành 30% công suất vào năm 2018.

Với sự tham gia của cảng Lạch Huyện có công suất hàng năm khoảng 1,1 triệu teu, tình trạng dư thừa nguồn cung tại Hải Phòng sẽ làm tăng áp lực đối với các cảng hạ lưu. Hơn nữa, với khả năng tiếp nhận tàu mẹ có trọng tải 100.000 DWT, có thể cho các hãng tàu sắp xếp lại hàng hóa và thiết lập tuyến mới cho các tàu mopther của họ cập cảng Lạch Huyện, dẫn đến giảm số lượng tàu trung chuyển đến Hải Phòng. VDS khuyến nghị NĐT cần theo dõi sát diễn biến của các hãng tàu tại cảng Lạch Huyện để có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình cạnh tranh tại đây trong dài hạn.

Về hoạt động khai thác cảng, thị phần của GMD trong năm 2017 là 19% ở miền Bắc và 7% ở miền Nam.

Dự án Gemalink sẽ được tái khởi động trong quý III năm nay và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Công ty kì vọng lượng hàng vận chuyển bởi CMA-CGM (cổ đông của Gemalink với 25% cổ phần) và các hãng tàu khác trong Ocean Alliance sẽ vào khoảng 800.000 – 900.000 tet công suất giai đoạn 1 tại đây.

Đối với các mảng kinh doanh không cốt lõi, GMD cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác từ Trung Quốc và Malaysia để chuyển nhượng dự án cao su, dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành việc thoái vốn. Việc thoái vốn tại Saigon Gem vẫn chưa rõ ràng do phụ thuộc vào các cổ đông khác trong liên doanh.