Tuyến vận tải quốc tế container – cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

dantri
Gỡ “nút thắt” hạ tầng kết nối cảng biển
05/06/2019
diendanDN
Bãi bỏ quy hoạch cơ sở phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng?
11/06/2019

Tuyến vận tải quốc tế container – cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

thanhhoa

Nhằm phát huy lợi thế của Cảng Nghi Sơn, tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút đầu tư vào khu vực, ngày 4-4-2019,  HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 166/2019/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container đi quốc tế qua Cảng Nghi Sơn.

Tuyến vận tải quốc tế container - cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩuBốc xếp hàng hóa tàu container tại Cảng Tổng hợp quốc tế Nghi Sơn.

Theo đó, các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container đi quốc tế lần đầu qua Cảng Nghi Sơn sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến trong 12 tháng. Thời gian thực hiện chính sách sẽ kéo dài đến hết ngày 31-12-2021.

Nhờ những chính sách linh hoạt, cởi mở, cùng với tiềm năng phát triển dịch vụ logictics khi nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tăng cao, Tập đoàn CMA CGM – đơn vị vận tải có năng lực hàng đầu nước Pháp và thứ 3 thế giới đã quyết định là đơn vị đầu tiên khai thác tuyến vận tải này qua Cảng Tổng hợp quốc tế Nghi Sơn. Ông Buruno Gutton – Tổng Giám đốc Công ty CMA CGM Việt Nam, cho biết: Qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy tỉnh Thanh Hóa hiện có nhiều doanh nghiệp (DN) tham gia thị trường xuất nhập khẩu với nhiều mặt hàng, như: Nhựa OPEC, may mặc, thực phẩm… đến nhiều thị trường tại châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Bên cạnh đó, các tỉnh miền Trung Việt Nam cũng đang phát triển mạnh các khu công nghiệp, khiến nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tăng cao. Chính vì vậy, CMA CGM đã quyết định trở thành hãng tàu đầu tiên đưa tàu container vào Thanh Hóa. Ngày 8-5-2019, tỉnh Thanh Hóa đã đón chuyến tàu đầu tiên cập bến. Sự kiện này đánh dấu việc mở ra tuyến dịch vụ vận tải container quốc tế đầu tiên tại Khu Kinh tế Nghi Sơn; đồng thời, cũng là tuyến vận tải container quốc tế đầu tiên đến khu vực Bắc miền Trung. Đến hết tháng 5-2019, đã có 5 chuyến tàu container quốc tế cập cảng để chở hàng hóa xuất khẩu đi các thị trường quốc tế.

Năm qua, có khoảng 55.000 container của các DN trên địa bàn tỉnh làm thủ tục xuất nhập khẩu qua Cảng Hải Phòng. Theo tính toán của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Nghi Sơn, các DN sẽ tiết kiệm từ 45 – 50% chi phí vận chuyển hàng hóa nếu xuất khẩu qua Cảng Nghi Sơn thay vì vận chuyển qua Cảng Hải Phòng. Đây là cơ hội rất thuận lợi trong tiết giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của các DN xuất nhập khẩu trong tỉnh và khu vực.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 150 DN tham gia thị trường xuất nhập khẩu. Những năm về trước, các DN xuất khẩu trên địa bàn đều phải thực hiện xuất nhập khẩu qua Cảng Hải Phòng, khiến tăng thời gian và chi phí vận chuyển. Với sự xuất hiện của tuyến vận tải container quốc tế, nhiều DN xuất khẩu lớn trong tỉnh đã bắt đầu có bước khảo sát, tìm hiểu nhằm giảm chi phí vận chuyển qua cảng biển Nghi Sơn thay vì phải xuất hàng qua Cảng Hải Phòng.

Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp cho biết: Việc mở tuyến tàu container qua Cảng Nghi Sơn không chỉ giảm chi phí vận chuyển cho các DN xuất nhập khẩu của tỉnh Thanh Hóa mà còn thu hút được khoảng 12.000 container của DN các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình qua cảng mỗi năm. Hiện nay, nhiều DN từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Ninh Bình đã đến làm việc, đăng ký với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Nghi Sơn và Cảng Tổng hợp quốc tế Nghi Sơn để xuất nhập khẩu hàng hóa. Để tạo điều kiện phục vụ cộng đồng DN, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, các sở, ngành có liên quan của tỉnh cũng đang xúc tiến kêu gọi DN đầu tư trong lĩnh vực logictics phục vụ khâu trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Nghi Sơn.