Sở GTVT TP.HCM lý giải việc kẹt xe vào sân bay Tân Sơn Nhất

logo
Một giám đốc trung tâm đăng kiểm bị giáng chức
31/07/2017
index
[Video] Đồng bằng sông Cửu Long sắp có 2 cây cầu trọng điểm
31/07/2017

Sở GTVT TP.HCM lý giải việc kẹt xe vào sân bay Tân Sơn Nhất

logo

Sáng 28/7, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM lý giải về việc kẹt xe vào sân bay Tân Sơn Nhất.

 

GD SGT

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM thừa nhận chưa thể giải quyết triệt để vấn đề ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất

Sáng 28/7, tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội TP.HCM, Giám đốc GTVT TP.HCM ông Bùi Xuân Cường thừa nhận: "Khi đưa vào sử dụng hai cầu vượt trước sân bay ùn tắc có đỡ hơn, song chưa thể giải quyết triệt để tình trạng kẹt xe ở đây".

Ông Cường phân tích, quy hoạch được duyệt đến năm 2020, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt 25 triệu hành khách, một triệu tấn hàng hoá. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 18 triệu lượt khách qua sân bay, uớc tính đến cuối năm sẽ đạt khoảng 36 triệu. "Vì vậy, để xử lý triệt để tình trạng ùn tắc ở Tân Sơn Nhất trên lý thuyết là đã không thể, mà chỉ có thể kéo giảm. Hiện, bên trong sân bay được sắp xếp lại, bên ngoài đang được đẩy nhanh tiến độ, một số dự án khẩn trương giải phóng mặt bằng – như mở rộng nút giao Lăng Cha Cả. Sở đã tham mưu thành phố kiến nghị Thủ tướng cho cơ chế đặc biệt nhằm làm nhanh các dự án giao thông quanh sân bay”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, quy hoạch thành phố phải đồng bộ đầu tư các công trình giao thông kết nối quanh sân bay mới đáp ứng được sản lượng 25 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư các dự án mở đường mới, cải tạo đường cũ gồm 22 dự án vẫn chưa triển khai được. Riêng, tuyến tàu điện ngầm đi qua sân bay phải hoàn thành vào năm 2020 nhưng dự án chỉ đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Trả lời báo chí nguyên nhân kẹt xe ở khu vực đi vào sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, kẹt xe không phải trong khu vực sân bay mà ở khu vực Lăng Cha Cả và đường Trường Sơn. "Hơn nữa cầu vượt đi vào sân bay chỉ là một trong 8 công trình để giải quyết vấn đề ùn tắc ở sân bay. Các dự án khác còn lại hiện vẫn đang làm. Trong khi đó, sản lượng ở sân bay thời gian qua tăng lên 14%, riêng thời điểm vào dịp hè tăng lên 15%… Nhiều nguyên nhân cộng lại khiến cho khu vực này có những ngày kẹt xe.

Trước đó tại phiên họp buổi sáng, ông Cường cho hay kẹt xe 4 tiếng đồng hồ tại quanh khu vực này ngày 20/7 là do cùng thời điểm xảy ra 3 sự cố: Lúc 9h xe buýt chết máy tại vòng xoay Lăng Cha Cả, ùn tắc lan rộng theo thời gian vì chậm xử lý hiện trường.

Ngay lúc đó, cũng có xe tải hỏng máy trên đường Phan Đình Giót làm cản trở lượng xe vào sân bay, ùn tắc lan rộng ra khu vực Phan Đình Giót – Hoàng Văn Thụ. 15 phút sau, xảy ra vụ va chạm giữa taxi và ôtô con trên đường Trường Sơn.

Lực lượng CSGT đã bố trí hàng chục chiến sĩ nhưng không thể kiểm soát được tình hình do mặt đường bị thu hẹp bởi các xe bị hư hỏng, trong khi đó lượng xe rất lớn (trùng với thời điểm các xe tải nhỏ được phép ra vào khu vực sân bay để vận chuyển hàng hóa) đã gây ra ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến đường Bạch Đằng, Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Giót, Cộng Hòa.

"Trước mắt để xử lý triệt để tình trạng ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất trên lý thuyết là không thể, mà chỉ có thể kéo giảm thôi. Hiện, bên trong sân bay đang được sắp xếp lại, bên ngoài đang đẩy nhanh tiến độ. Một số dự án đang khẩn trương giải phóng mặt bằng như quận Tân Bình đang lấy mặt bằng để mở rộng nút giao Lăng Cha Cả" – ông Cường nói.