Quảng Nam có tuyến vận tải container hàng hải quốc tế đầu tiên

cau-Tan-Vu-
Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam nhiều sai sót kỹ thuật
13/07/2017
logo
Vì sao cửa ngõ vào cao tốc Long Thành thường xuyên kẹt xe?
13/07/2017

Quảng Nam có tuyến vận tải container hàng hải quốc tế đầu tiên

Cảng Chu Lai có khả năng tiếp nhận tàu hàng từ 10.000 đến 20.000 tấn, không cần qua các cảng trung chuyển hàng hoá đường biển từ Đà Nẵng và TP HCM.

Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty cổ phần ôtô Chu Lai – Trường Hải (Thaco) khai trương tuyến vận tải container hàng hải quốc tế đầu tiên tại cảng Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành). Chuyến tàu biển đầu tiên từ Hàn Quốc ghé cảng Chu Lai, có trọng tải lên đến 20.000 tấn.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, cảng Chu Lai là cảng tổng hợp loại 2 đã được Thủ tướng phê duyệt. Cảng có khả năng tiếp nhận tàu hàng từ 10.000 đến 20.000 tấn và là cảng kín gió, gần quốc lộ 1A và đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thuận lợi cho việc giao thương.

quang-nam-co-tuyen-van-tai-container-hang-hai-quoc-te-dau-tien

Cảng Chu Lai (Quảng Nam) đón chuyến tàu vận tải container quốc tế đầu tiên sáng 5/8. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Tỉnh Quảng Nam xác định tiếp tục xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai, lấy ngành công nghiệp ôtô làm chủ lực và kèm theo đó là các ngành phụ trợ khác, trong đó mở rộng cảng biển để thúc đẩy vận tải hàng hải quốc tế", ông Thu nói và cho biết từ năm 2009 đã nạo vét cảng từ Kỳ Hà đến Tam Hiệp.

Theo ông Thu, sản lượng cảng Chu Lai mỗi năm hơn 1 triệu tấn hàng ở thời điểm hiện tại. Việc đón tàu hàng quốc tế mà không phải qua cảng trung chuyển Đà Nẵng hay TP HCM là sự kiện quan trọng, mở ra cơ hội các tàu container quốc tế cập cảng, không chỉ là Hàn Quốc mà tương lai sẽ là Nhật Bản và các nước trong cộng đồng ASEAN.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cụ hàng hải Việt Nam cho biết, cảng Chu Lai từ đầu năm tính đến 31/7 đã đạt 981.000 tấn, tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Với độ sâu hơn 8,4m, cảng đảm bảo đón tàu trọng tải 20.000 tấn.

"Cảng Chu Lai đón tàu container quốc tế đã giúp cho doanh nghiệp giảm được chi phí vận chuyển, bốc xếp, từ đó năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng được tăng lên. Cảng biển cũng cần nạo vét thêm để có thể đón tàu có trọng tải lớn hơn", ông Sang nói. 

Cùng ngày, Thaco cũng khởi công mở rộng cảng Chu Lai – Trường Hải với 170m cầu cảng về phía thượng lưu, đạt tổng chiều dài gần 500m, có vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư tại Cảng lên trên 800 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào tháng 2/2017.