Ông lớn Vinalines lột xác như thế nào trước khi lên sàn? - ảnh 1 Đội tàu của Vinalines đã được tổ chức lại, hoạt động hiệu quả hơn.

 

Trị giá doanh nghiệp gần 17.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của liên danh Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam và Công ty TNHH Hãng kiểm toán và định giá ATC, giá trị thực tế của Vinaline để cổ phần hóa là 16.741 tỷ đồng, tương đương khoảng 750 triệu đô la Mỹ (tại thời điểm ngày 31/12/2016). Trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) là 10.144 tỷ đồng.

Việc xác định giá trị DN như trên là một trong các bước chi tiết của quá trình cổ phần hoá Vinalines vừa được trình lên Bộ GTVT. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2017, Vinalines đã phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu cho đơn vị tư vấn xây dựng phương án cổ phần hoá. Đơn vị tư vấn hoàn thành bản dự thảo khung phương án và tiếp thu các ý kiến đóng góp của Tổng công ty để cập nhật, hoàn thiện và trình lên Bộ GTVT.

Tổng công ty cũng tập trung tìm kiếm, làm việc với nhà đầu tư trong và ngoài nước để tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Hiện, Tập đoàn Rent a Port (Vương quốc Bỉ) đã xúc tiến các bước quan tâm đặc biệt để trở thành cổ đông chiến lược khi cổ phần hoá Tổng công ty.

Với việc Thủ tướng quyết định Nhà nước nắm giữ 65% cổ phần tại công ty mẹ – Vinalines đã chấm dứt những lấn cấn liên quan đến tỷ lệ sở hữu của Nhà nước – một trong những nguyên nhân khiến quá trình cổ phần hóa Vinalines bị kéo dài.

Dự kiến, Vinalines sẽ được phê duyệt phương án cổ phần hoá vào tháng 11 tới và bắt đầu bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào tháng 12/2017.

Ông lớn Vinalines lột xác như thế nào trước khi lên sàn? - ảnh 2 Vinalines giữ cổ phần chi phối (65 %) của 3 cơ sở cảng biển trọng yếu tại Hải Phòng, Đà Nẵng và Sài Gòn. Trong ảnh là Bến Container Chùa Vẽ – cảng Hải Phòng do Vinalines quản lý.

Lợi nhuận tăng 2-3 lần/năm

Trước khi cổ phần hoá, quá trình sản xuất kinh doanh của Vinalines nhiều khởi sắc, lợi nhuận tăng đều qua từng năm. Tổng công ty làm ăn có lãi trong 2 năm tài chính gần nhất trước khi cổ phần hoá. Cụ thể, năm 2015 Vinalines lãi 66 tỷ đồng, chính thức thoát cảnh âm vốn chủ sở hữu. “Kết quả kinh doanh này sẽ làm gia tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu Vinalines trong con mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, lãnh đạo Vinalines cho biết.

Sau ba năm tái cơ cấu công ty mẹ (từ 31/12/2013 đến 31/12/2016), Vinalines đã giảm nợ được 8.021 tỷ đồng, ghi tăng vốn nhà nước 2.883 tỷ đồng. Riêng trong năm 2016, công ty mẹ giảm được 2.306 tỷ đồng nợ, tăng thêm 21,5% vốn nhà nước so với thời điểm 1/1/2016. Theo báo cáo tài chính riêng đã kiểm toán, lợi nhuận trước thuế năm 2016 của Vinalines lên đến 2.148 tỷ đồng.

“Việc tái cơ cấu, mua bán, thu xếp các khoản nợ trước đây là một khối lượng công việc khổng lồ với những quá trình đàm phán rất căng thẳng, phức tạp. Đến nay, hầu hết các quyết định đưa ra đều có lợi cho bản thân Vinalines cũng như vốn Nhà nước tại Vinalines. Chúng tôi hoàn toàn hài lòng, thậm chí hãnh diện vì điều đã làm được” – lãnh đạo Vinalines chia sẻ.       

Có được điều đó, ngoài tái cơ cấu tài chính, Vinalines tích cực trong việc tái cơ cấu lại hoạt động của mình trong suốt thời gian qua. Tính đến hết năm 2016, đội tàu của Vinalines còn 99 chiếc với tổng trọng tải khoảng 2 triệu tấn, giảm một phần ba số lượng tàu, giảm 1 triệu tấn trọng tải so với thời điểm trước tái cơ cấu (154 tàu với tổng trọng tải 3,4 triệu tấn). Đối với các dự án đóng tàu, Vinalines đã dừng triển khai đóng mới hoặc giãn tiến độ các dự án cũ. Điều đó cho phép Vinalines cắt lỗ, đưa đội tàu hoạt động hiệu quả hơn.

Với các dự án đầu tư xây dựng, Vinalines đã dừng và bàn giao dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong về Cục Hàng hải Việt Nam; bàn giao dự án hợp phần B dự án cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng giai đoạn khởi động cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Những hoạt động này đã giúp kết quả kinh doanh năm 2016 của Vinalines trở nên tốt hơn khi hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giảm lỗ, tiến tới cân bằng thu chi và có lãi lớn.

Cụ thể, sản lượng vận tải biển năm 2016 đạt 24 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2015 và cao hơn kế hoạch năm 14%. Sản lượng hàng thông qua cảng đạt 78 triệu tấn, tăng 17% so với năm 2015 và cao hơn kế hoạch 6%, tổng doanh thu đạt đất 16.014 tỷ đồng.

Điểm sáng nhất của Vinalines là mảng kinh doanh cảng biển với lợi nhuận trước thuế đạt 923 tỷ đồng trong năm 2016 (tăng 58%). Các cảng sau cổ phần hóa đều đạt được sự tăng trưởng mạnh. Như cảng Hải Phòng, lợi nhuận trước khi cổ phần hóa khoảng trên 200 tỷ đồng, nhưng năm 2016 đã đạt trên 670 tỷ đồng. Cảng Đà Nẵng trước cổ phần hóa chỉ đạt lợi nhuận khoảng 40-50 tỷ đồng, nhưng đến năm 2016 đã đạt lợi nhuận hơn 150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hoạt động dịch vụ hàng hải và hoạt động khác của Vinalines cũng ghi nhận mức lãi hơn 1.100 tỷ đồng, bằng 93% năm 2015 và cao hơn kế hoạch 74%.

“Với các chỉ tiêu kinh doanh dần chuyển biến theo chiều hướng tích cực và động thái muốn giữ vốn cao của Nhà nước tại các cơ sở cảng biển cảng biển trọng yếu, vị thế của Vinalines đã được nâng lên so với giai đoạn trước đó”, lãnh đạo Tổng công ty cho biết.