Lưu ý làm việc trong khoang kín của tàu biển

cuc hang hai_02
Tàu nước ngoài dài gần 300 m mắc cạn tại Vũng Tàu
07/06/2018
hp_logo
Hải Phòng: Doanh nghiệp lao đao vì luồng hàng hải tiếp tục cạn
07/06/2018
logo

Đã có rất nhiều tai nạn, sự cố thảm khốc xảy ra trên tàu khi thực hiện công việc trong khoang kín.

ảnh 5

Nhiều công việc trên tàu biển được tiến hành trong các không gian kín, thiếu ô xy

Làm việc trong không gian hạn chế

Làm việc trong không gian hạn chế (Confined Space Entry) là một trong những công việc vô cùng nguy hiểm và dẫn đến tỷ tai nạn lao động cao nhất. Ước tính mỗi ngày có hơn 2 người chết khi làm việc trong không gian hạn chế (Confined Space). Phần lớn các vụ tai nạn thảm khóc mà chúng ta biết đến có nguyên nhân là do thuyền viên hoặc người lên tàu làm việc thiếu hiểu biết, không được làm quen, huấn luyện hoặc không tuân thủ đầy đủ quy trình làm việc trong khu vực kín. 

Không gian hạn chế là những nơi làm việc như hầm lò, bồn chứa, đường ống, miệng hố… bị giới hạn bởi các yếu tố như khoảng không, vị trí làm việc; thiếu hoặc thừa ô xy trong không khí; có sự xuất hiện của khí độc, chất gây cháy; hạn chế lối thoát.  

Không gian kín là những nơi làm việc có lối vào chật hẹp điều kiện thao tác hạn chế, không được thông gió thường xuyên và bầu không khí trong đó tiềm ẩn các mối nguy hiểm có thể gây tai nạn nguy hiểm chết người như: không khí bị nhiễm độc do các chất độc tụ lại; không đủ hàm lượng oxy cần thiết cho hô hấp do các khí nặng khác chiếm chỗ của không khí; điều kiện làm việc chật hẹp dễ gây tai nạn và rất khó cấp cứu, xử lý; các bồn, bể thường bằng kim loại hoặc ẩm ướt dễ gây tai nạn về điện; thiết bị thường nối với các đường ống dễ có nguy cơ bị các chất nguy hiểm xả vào bên trong khi đang làm việc.

 Thiếu oxy trong không gian hạn chế

Thông thường trong không khí oxy chiếm 21%, nitơ chiếm 78%, còn lại là các chất khác như: dioxit cacbon, khí helium…Trạng thái thiếu không khí xảy ra khi nồng độ oxy hạ xuống dưới 18%.

Người cảm thấy thiếu oxy khi nồng độ oxy khoảng 16%, cảm giác khó thở càng tăng khi nồng độ oxy hạ thấp xuống dưới 16%. Nồng độ oxy dưới 10% có thể gây tử vong.

Môi trường thiếu oxy trầm trọng, dưới 6%, người có thể chết ngay do ngừng tim, ngừng thở. Môi trường làm việc có nồng độ oxy thấp sẽ làm giảm sức lao động, làm người rơi, ngã do chóng mặt, chân tay không cử động hoặc bị chết ngạt.

 Các biện pháp đề phòng

Các biện pháp đề phòng khi làm việc trong không gian kín gồm có: Trước khi làm việc cần kiểm tra nồng độ khí độc; Trước khi làm việc, cần chạy máy thông gió để duy trì nồng độ oxy trên 18%; Sử dụng dụng cụ bảo vệ hô hấp như máy hô hấp không khí (oxy), mặt nạ dưỡng khí; Lắp đặt, sử dụng thiết bị thoát hiểm; Tổ chức giáo dục các quy tắc về an toàn khi làm việc ở môi trường thiếu dưỡng khí; Người phụ trách ATLĐ thường xuyên kiểm tra, giám sát công việc.

Chỉ được quyết định đi vào không gian kín sau khi đã thử nghiệm bầu không khí trong két một cách tổng thể từ ngoài vào trong với các thiết bị thử mới được kiểm định và hoạt động chính xác.

Điều quan trọng đối với thiết bị dùng để thử bầu không khí là: Phải phù hợp đối với yêu cầu của thử nghiệm; Là kiểu được chấp nhận; Được bảo dưỡng đúng; Được thường xuyên kiểm tra đối chiếu với mẫu tiêu chuẩn.

Phải thận trọng để duy trì mặt cắt đại diện của một khoang bằng việc lấy mẫu ở các độ sâu khác nhau và qua càng nhiều lỗ đo trên mặt boong càng tốt.

Khi tiến hành thử ở mức boong chính, việc thông gió phải ngừng lại và ít nhất sau 10 phút mới được tiến hành đo. Việc thử nghiệm phải được tiến hành ngay trước khi bắt đầu công việc hoặc sau khi công việc bị gián đoạn hoặc bị ngừng. Phải lấy đủ mẫu để đảm bảo rằng các kết quả đo được là đại diện cho trạng thái của cả không gian kín đi vào.