Khoanh nợ, giảm thuế để ‘giải cứu’ đội tàu trong nước

logonguoilaodong
Phải chấm dứt ngay sự vô cảm đang “giết chết” doanh nghiệp
31/01/2019
logo_giaothong
Bộ GTVT công bố vùng nước cảng biển Đà Nẵng
20/02/2019
thanhnienonline
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, tính đến tháng 12.2018, đội tàu biển VN có 1.593 tàu, đứng thứ 4 ASEAN và thứ 30 thế giới. Đội tàu container tăng bình quân 20%/năm, từ 19 lên 41 tàu.
 
Tuy vậy, đội tàu mới chỉ đáp ứng được nhu cầu vận tải nội địa và tại một số nước trong khu vực. Với vận tải hàng xuất nhập khẩu, VN mới chỉ đảm nhận chưa được 10% sản lượng.

Nguyên nhân do đa số chủ hàng VN vẫn thực hiện mua CIF, bán FOB, quyền thuê phương tiện thuộc về các đối tác nước ngoài. Đội tàu container của VN hầu hết là tàu nhỏ, doanh nghiệp (DN) vận tải biển VN khó khăn về tài chính, khó cạnh tranh…

Theo ông Công, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty xuất nhập khẩu có vốn nhà nước thực hiện đấu thầu trong nước với các tiêu chí phù hợp để nâng cao khả năng trúng thầu của các DN vận tải biển trong nước.
Trường hợp phải tổ chức đấu thầu quốc tế, đề nghị các bộ, ngành đề nghị chủ hàng dành khoảng 30% sản lượng với giá bằng giá thắng thầu để giao đội tàu trong nước thực hiện.
Bộ GTVT cũng kiến nghị cho các DN vận tải biển vay vốn nâng cấp đội tàu từ quỹ đầu tư phát triển hoặc có cơ chế để các ngân hàng thương mại cho DN khoanh nợ cũ, vay vốn mới với lãi suất ưu đãi; giảm thuế thu nhập DN, thuế nhập khẩu tàu biển trong thời hạn 10 năm và giảm thuế thu nhập cá nhân xuống 0% đối với tiền lương của sĩ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển tham gia vận tải nội địa…