Doanh nghiệp logistics cần loại bỏ cạnh tranh thiếu lành mạnh về giá

thanhnienonline
Cầu cảng số 2 – cảng Vũng Áng tiếp nhận tàu trọng tải hơn 61.000 tấn
02/01/2018
Cổ phần hóa Vinalines gặp khó vì “chính sách mới”
12/01/2018

Doanh nghiệp logistics cần loại bỏ cạnh tranh thiếu lành mạnh về giá

cuc hang hai_02

Chiều 5/1, Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018.

DSCF4467

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đánh giá cao những kết quả của Cục Hàng hải VN đã đạt được trong năm vừa qua. “Năm 2017, vận tải biển tiếp tục tăng trưởng, đạt 130,9 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2016. Việt Nam đã đảm nhận 100% về vận tải nội địa container bằng đường biển. Đây là những kết quả rất tích cực", Thứ trưởng Công nói và cho rằng, năm 2017, cảng nước sâu quốc tế Cái Mép – Thị Vải lần đầu tiên đã đón được tàu trọng tải lên đến 200.000 tấn cập cảng. Sản lượng hàng hóa ở khu vực Cái Mép – Thị Vải đạt 2,53 triệu TEU hàng hóa XNK. 

Bên cạnh kết quả khả quan, Thứ trưởng Công cũng chỉ ra những tồn tại mà ngành hàng hải cần khắc phục như: đội tàu còn nhỏ lẻ, manh mún, cơ cấu đội tàu không phù hợp; sản lượng hàng hóa đội tàu đảm nhận còn rất thấp (khoảng 10%); Chất lượng cảng biển chưa cao, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chi phí cảng biển, chi phí xếp dỡ thấp. Thủ tục về công tác bảo vệ môi trường dự án nạo vét duy tu luồng hàng hải mất nhiều thời gian; Việc kết nối giữa cảng biển với đường sắt, đường bộ còn thiếu đồng bộ. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, năm 2018, Cục Hàng hải VN cần tiếp tục thực hiện giải pháp giảm chi phí, tăng cường các giải pháp để xóa bỏ cạnh tranh giá không lành mạnh giữa các doanh nghiệp logistics; tổ chức các buổi làm việc với các doanh nghiệp cảng biển, các hiệp hội, doanh nghiệp  hàng hóa thống nhất nguyên tắc điều chỉnh lại giá dịch vụ cảng biển theo hướng tăng để đảm bảo lợi ích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có điều kiện tái cơ cấu và khả năng đổi mới công nghệ.

DSCF4454

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Bùi Thiên Thu báo cáo kết quả của ngành hàng hải năm 2017 vừa qua.

Trước đó, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Bùi Thiên Thu cho biết, năm 2017, tổng sản lượng vận tải do đội tàu biển Việt Nam thực hiện ước đạt 130,9 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2016; có khoảng 1.300 doanh nghiệp tham gia cung cấp các loại hình dịch vụ hàng hải và logistics. Cơ chế một cửa quốc gia tại 9 khu vực cảng biển để thực hiện thủ tục điện tử cho tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh đã được áp dụng.

Cũng theo ông Thu, năm 2017 xảy ra 19 vụ tai nạn hàng hải, làm chết và mất tích 12 người. Sso với năm 2016, giảm 2 vụ tai nạn; tăng 7 người số người chết và mất tích, tăng 4 người bị thương.