Định vị vai trò, tầm quan trọng của ngành logistics trong phát triển kinh tế

imo
IMO quy định khắt khe, doanh nghiệp vận tải biển vượt ải thế nào?
13/05/2019
index
Bộ GTVT công bố vùng nước cảng biển Quảng Nam
13/05/2019

Định vị vai trò, tầm quan trọng của ngành logistics trong phát triển kinh tế

logo_CongThuong

Chuyến khảo sát giúp các phóng viên hiểu thêm về ngành dịch vụ logistics, vai trò, tầm quan trọng của logistics trong nền kinh tế và cập nhật được những cải thiện, những tồn tại trong thời gian gần đây của ngành dịch vụ logistics.

Ngày 11/5/2019, nhằm cung cấp thông tin cho các nhà báo về thực trạng dịch vụ logistics tại Việt Nam, đặc biệt là những cải thiện trong thời gian gần đây của dịch vụ logistics, Bộ Công Thương tổ chức đoàn khảo sát các trung tâm logicstics tại Thành phố Hải Phòng và Hà Nội.

Trưởng đoàn là ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, khách mời tham dự ông Nguyễn Tương – Phó Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam cùng đại diện các Cục, Vụ trong Bộ Công Thương và sự tham gia của hơn 50 nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí thông tấn trên cả nước.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (thứ hai từ trái qua) cùng đoàn công tác khảo sát trung tâm logistics tại thành phố Hải Phòng

Ông Trần Thanh Hải cùng đoàn công tác khảo sát trung tâm logistics tại thành phố Hải Phòng

Khái quát về tình hình phát triển của ngành logistics hiện nay tại Việt Nam, ông Nguyễn Tương cho rằng, ngành dịch vụ logistics trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là Bộ Công Thương.

Do đó, ngành logistics có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trong thời gian qua. Theo báo cáo điều tra về chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018 của Ngân hàng thế giới (WB) công bố, Việt Nam được xếp hạng 39/160 nước điều tra, tăng 25 bậc so với xếp hạng 64 năm 2016. Hiện chúng ta đang phấn đấu tiếp tục tăng lên 5 – 10 bậc, tức là ở thứ hạng 30, ngang bằng với các nước phát triển.

“Tuy nhiên, khó khăn, hạn chế lớn nhất của ngành logistics hiện nay là vấn đề kết cấu hạ tầng phục vụ cho ngành logistics. Mặc dù, trong những năm vừa qua đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, nhưng còn nhiều khâu về vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sông và đường sắt còn khó khăn” – ông Nguyễn Tương nhấn mạnh.

logistics

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, phát triển ngành logistics hiện nay còn có một số “điểm nghẽn”, nhất là vấn đề hạ tầng và chi phí logistics trong lĩnh vực vận chuyển hiện nay còn khá cao

Về phía Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, cách đây 3-4 năm chúng ta còn ít nghe tới câu chuyện logistics nhưng hiện nay, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành rất quan tâm đến vấn đề này và đã thể hiện thành các văn bản pháp luật như Quyết định số 200/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, ngành dịch vụ logistics Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh và mạnh với tốc độ phát triển lên đến 13 – 15% và là một trong những ngành có tiềm năng rất lớn đối với nền kinh tế.

Nhìn nhận thực tế phát triển ngành hiện nay, ông Trần Thanh Hải chỉ ra, phát triển ngành logistics hiện nay còn có một số “điểm nghẽn”. Trước hết, là vấn đề hạ tầng, mặc dù chúng ta đã có cải tiến nhiều về hạ tầng cho logistics, đặc biệt là về hạ tầng đường bộ, hàng không, tuy nhiên, còn thiếu sự kết nối giữa các phương tiện, các hình thức giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, chi phí logistics trong lĩnh vực về vận chuyển hiện nay còn khá cao, do hiện nay khối lượng lớn hàng hóa của chúng ta vận chuyển bằng đường bộ và đường bộ là hình thức vận chuyển cũng chi phí tính trên tấn/km cao. Việc cắt giảm chi phí logistics hiện nay còn rất khó khăn, khi chúng ta chưa khai thác và đẩy mạnh được các phương tiện đường thủy, đường sắt.

Do vậy, mục đích của chuyến khảo sát nhằm giúp các phóng viên hiểu thêm về ngành dịch vụ logistics, vai trò, tầm quan trọng của logistics trong nền kinh tế. Đồng thời, giúp các nhà báo, phóng viên nắm bắt, cập nhật được những cải thiện trong thời gian gần đây và những vấn đề tồn tại của logistics Việt Nam, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Điểm đến đầu tiên của hành trình là Khu Công nghiệp Nam Đình Vũ – Cảng Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng. Vài năm trước, Khu công nghiệp lấn biển Nam Đình Vũ được hình thành và hiện nay đang trở thành điểm sáng đầu tư của thành phố Hải Phòng về các dịch vụ logistics.

cảng nam đình vũ

Cảng Nam Đình Vũ được đầu tư bởi Tập đoàn Sao Đỏ nằm tại trung tâm KKT Đình Vũ Cát Hải và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics lớn tổng thể trên toàn bộ hành lang kinh tế biển Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh

Trực tiếp dẫn đoàn đi tham quan toàn Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Cảng Nam Đình Vũ, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ – chủ đầu tư Khu Công nghiệp cho biết: Sao Đỏ đã và đang đầu tư trong khá nhiều lĩnh vực tại nơi đây và hiện nay, đơn vị đang đầu tư phát triển lĩnh vực mới là cảng biển và logistics.

Được kiến tạo trên ý tưởng Khu công nghiệp gắn liền với cảng biển. Nam Đình Vũ có diện tích 1.329ha với 04 phân Khu chức năng liên hoàn bổ trợ lẫn nhau tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh, đồng bộ và giàu tiện ích bao gồm: khu công nghiệp, khu cảng biển và hậu cần cảng, khu phi thuế quan, khu cảng dầu khí và hàng lỏng.

cảng nam đình vũ

Cảng Nam Đình Vũ được trang bị 4 cẩu bờ QC, 6 cẩu giàn RTG & 4 xe nâng trong bãi cảng, khai thác 5 chuyến tàu/ 1 tuần, đạt mức sản lượng ấn tượng 200.000 TEUs trong năm 2018

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ và đặc biệt là cảng Nam Đình Vũ nằm ở vị trí rất thuận lợi, đủ điều kiện để hình thành một trung tâm logistics lớn tại Hải Phòng. Việc xây dựng và phát triển Khu công nghiệp đang đi theo đúng định hướng phát triển của thành phố Hải Phòng, đó là biến Hải Phòng thành trung tâm hàng hải logistics lớn nhất phía Bắc.

Do vậy, việc phát triển logistics là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới và hiện nay, tại Việt Nam, dư địa để phát triển ngành này rất lớn, bởi, hạ tầng logistics còn yếu và chi phí logistics cho lĩnh vực vận tải hàng hóa còn lớn. Do đó, doanh nghiệp có nhiều dư địa để đầu tư phát triển lĩnh vực này, ông Nguyễn Thành Phương chia sẻ.

Dù mới đi vào khai thác từ tháng 2/2018, cảng Nam Đình Vũ đã đón khoảng 200 chuyến tàu lớn nhỏ, đi các tuyến quốc tế như đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải… với sản lượng hàng hóa thông quan đạt khoảng 200.000 TEU.

cảng nam đình vũ

Cảng Nam Đình Vũ được khách hàng nhận định là cảng có chỉ số khai thác tốt nhất khu vực, bao gồm tốc độ xếp dỡ đối với hãng tàu cũng như tốc độ giải phóng hàng trong bãi cho khách hàng xuất nhập khẩu

“Cảng Nam Đình Vũ là một trong những cảng có cơ sở hạ tầng hiện đại nhất khu vực Hải Phòng hiện nay về quy mô, trang thiết bị xếp dỡ tuyến tiền phương cũng như hậu phương và hệ thống kho bãi”, Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Nam Đình Vũ cho biết.

Điểm đến thứ hai của đoàn là Công ty CP Transworld QBV ICD, đây là doanh nghiệp liên doanh giữa Công ty TNHH Transworld Gls Việt Nam và Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình. Với hơn 20ha cơ sở vật chất, trong đó có 87.000 m2 khu vực tác nghiệp container, 7.500 m2 kho ngoại quan và kho tổng hợp, 1.500 m2 kho hàng lạnh, Công ty cung cấp các dịch vụ logistics, trong đó có vệ sinh về sửa chữa container theo tiêu chuẩn IICL.

Công ty CP Transworld QBV ICD

Công ty CP Transworld QBV ICD với diện tích hơn 20ha cơ sở vật chất, bao gồm bãi container, kho ngoại quan kho tổng hợp, kho hàng lạnh

Ông Piyush Rathore, Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ, chúng tôi thấy nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ logistics ở thị trường miền Bắc bởi thị trường logistics ở miền Nam đã đến độ bão hòa.

Khu vực miền Bắc có vị trí thuận lợi giáp với biên giới Trung Quốc, trong khi việc giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển và mở rộng, do vậy, ngành logistics sẽ có sự phát triển vượt bậc trong tương lai. Thế mạnh công ty của chúng tôi là giúp công ty đối tác giảm thiểu tối đa chi phí để gia tăng lợi nhuận cho họ.

logistics

logistics

Công ty cung cấp các dịch vụ logistics, trong đó có vệ sinh về sửa chữa container theo tiêu chuẩn IICL

Cùng chung chí hướng, định hướng đưa ngành logistics tại Việt Nam phát triển lên một tầng mới, tại Trung tâm logistics Hateco – Công ty cổ phần Hateco Logistics, tại Khu Công nghiệp Sài Đồng, Hà Nội đang có những nỗ lực để phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam.

Ông Đinh Duy Linh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hateco bày tỏ, Trung tâm logistics Hateco có diện tích gần 13 ha và chúng tôi đang tập trung làm trung tâm logistics theo hướng hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 nhằm giảm chi phí cho logistics.

logistics

Dây chuyền sắp xếp, kiểm hàng tại kho hàng Lazada

Hiện, Hateco Logistics đang là nhà cung cấp dịch vụ hậu cần logistics hàng đầu tại Việt Nam và chỉ sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty đã quy tụ được những đối tác chiến lược lớn như Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa hàng không Việt Nam (ACSV), Lazada Express, Shopee, DHL, Giao Hàng Nhanh, Ninja Van, Trường Hải Auto, Rượu Thiên Linh, Tổng công ty bưu điện Việt Nam (VN Post) ….

logistics

Một góc trong trung tâm phân loại hàng hóa của Lazada

Mục tiêu Hateco Logistics đặt ra là phát triển thành trung tâm logistics tích hợp, đặc biệt là trong ngành thương mại điện tử và chuyển phát nhanh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp có hàng hóa thông quan xuất nhập khẩu, có thể đưa hàng đến trung tâm thực hiện các dịch vụ hải quan tại đây, ông Đinh Duy Linh – Tổng Giám đốc Công ty cho biết.