“Con đường đau khổ” vào cảng Khuyến Lương

photo-0-1488425807942
Tàu chở hàng tự hành đầu tiên sẽ xuất bến vào năm 2018
24/07/2017
Vietsun
Sẽ tổng kiểm tra toàn bộ tàu biển chạy tuyến quốc tế
24/07/2017

“Con đường đau khổ” vào cảng Khuyến Lương

logo

Con đường dẫn vào cảng Khuyến Lương (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, trời mưa bùn ngập lưng bánh xe…

 

17

Đường dẫn vào cảng Khuyến Lương, Hoàng Mai (Hà Nội) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng

Con đường dẫn vào cảng Khuyến Lương (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, trời mưa bùn ngập lưng bánh xe, nắng bụi mù mịt. Nhiều lần người dân đã viết đơn phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay tuyến đường vẫn chưa được sửa chữa.

Ngày nào cũng có xe tải hỏng giữa đường

Có mặt tại đường dẫn vào cảng Khuyến Lương, PV Báo Giao thông chứng kiến tuyến đường từ cảng Khuyến Lương đến đê Nguyễn Khoái hư hỏng rất nặng. Cấu trúc đường bị phá nát, biến dạng, nhiều đoạn xuất hiện những “ổ voi, ổ gà” sâu hoắm như những cái bẫy luôn rình rập người và phương tiện qua lại. Cả con đường chỉ vỏn vẹn khoảng 1,7km nhưng có đến 1,5km xuống cấp nghiêm trọng. Con đường không còn hình dạng của đường cấp phối hay đường trải nhựa mà đã biến thành đường đất, thậm chí là bãi bùn lầy. Những chiếc xe tải chở vật liệu từ cảng phải ì ạch, vật lộn với quãng đường ra đê Nguyễn Khoái. Có những đoạn, bùn dày hàng chục cm khiến phương tiện đi lại vô cùng khó khăn. Nhiều phương tiện 2,5 – 5 tấn cứ đi được nửa đường lại phải lùi ra vì đường xuống cấp không thể tiếp tục vào.

Liên quan đến tuyến đường ra vào cảng đang xuống cấp nghiêm trọng, tại buổi làm việc mới đây với cảng Khuyến Lương, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã giao Vụ Kế hoạch – Đầu tư làm văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Bộ GTVT sẽ hỗ trợ nếu cần thiết.

Theo quan sát của PV, chiếc xe tải BKS 34C-091.31 đi từ ngoài vào cảng được nửa đường bị hỏng phải gọi người đến sửa tại chỗ. “Đây là con đường duy nhất để vào cảng Khuyến Lương, nếu không đi qua con đường này, chúng tôi không còn đường nào vào cảng. Cũng nhiều lần xe bị hỏng vì lưu thông qua đường này nhưng vẫn phải đi. Rất mong các đơn vị chức năng mau chóng xử lý, nâng cấp lại tuyến đường. Chứ con đường huyết mạch vào cảng lại để xuống cấp lâu như vậy rất nguy hiểm”, lái xe BKS 34C – 091.31 than.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Vương, sửa xe ô tô ở khu vực này cho biết, ô tô ra vào cảng thường xuyên bị hỏng. Do đó, ngày nào tôi cũng có mặt để sửa chữa. “Thực sự đường quá xuống cấp cần được sửa chữa, nhanh chóng được thảm bê tông để đi lại cho an toàn”, anh Vương nói.

Ông Lê Hữu Khánh, Tổ trưởng Tổ dân phố 18, phường Trần Phú cho hay, nhiều lần người dân đã viết đơn cầu cứu chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp dài hạn nào để giảm bớt khói bụi và sửa chữa tuyến đường vào cảng Khuyến Lương. Cùng với đó, tình trạng xe tải trọng lớn chở nguyên vật liệu xây dựng ra vào liên tục càng khiến môi trường khu vực xung quanh ô nhiễm nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Cảng sụt giảm sản lượng vì đường quá xấu

Theo phản ánh của người dân, phần lớn xe tải ra vào cảng Khuyến Lương đều chở hàng tải trọng lớn, thậm chí quá tải. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm. Do vậy, gần đó luôn có lực lượng thanh tra phối hợp với CSGT lập chốt để xử lý. Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Quang Vinh, Đội trưởng Đội Thanh tra quận Hoàng Mai (Sở GTVT Hà Nội) xác nhận, đường vào cảng Khuyến Lương đã xuống cấp nhiều năm. Tuyến đường này không có hệ thống thoát nước nên khi mưa nước đọng, các xe tải trọng lớn chạy gây hỏng đường.

Cũng theo ông Vinh, mỗi ngày đội thanh tra bố trí từ 6 – 8 thanh tra viên trực chốt tại đường vào cảng Khuyến Lương, phối hợp với CSGT thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, cân tải trọng tại chỗ đối với những phương tiện có những biểu hiện chở quá tải. “Chúng tôi kiến nghị UBND TP nghiên cứu, đầu tư cải tạo, nâng cấp một cách tổng thể tuyến đường này. Khi cải tạo nâng cấp tuyến đường việc kiểm soát tải trọng cũng như công tác đảm bảo trật tự ATGT sẽ tốt hơn. Các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này cũng đỡ nguy hiểm”, ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Đình Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Khuyến Lương (Tổng công ty Hàng hải VN) cho biết, sau hơn 3 năm cổ phần hóa, hoạt động sản xuất kinh doanh của cảng khởi sắc, tăng trưởng khá tốt, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, đời sống người lao động được đảm bảo. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, sản lượng hàng hóa thông qua có dấu hiệu sụt giảm. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp tư nhân quanh cảng cạnh tranh không lành mạnh, tuyến đường vào cảng xuống cấp trầm trọng, việc mở rộng và cải tạo kho bãi không thi công được.