Chuyển giao 75% vốn Cảng Quy Nhơn ngay trong tháng 4/2019

PLO_logo
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có giám đốc mới
12/04/2019
logo_giaothong
Cảng biển Vinalines đón nhiều tín hiệu khởi sắc
02/05/2019
logo-taichinh

Đây là nội dung trong công văn hoả tốc của Vinalines ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên của Cảng Quy Nhơn.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ngày 8/4/2019 có công văn hoả tốc số 639/HHVN-ĐT gửi cổ đông lớn của CTCP Cảng Quy Nhơn là CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành.

Theo đó, Vinalines đề nghị Khoáng sản Hợp Thành chỉ đạo người đại diện tại Cảng Quy Nhơn phối hợp HĐQT tạm dừng hoặc không tham dự tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019; đồng thời khẩn trương chuyển giao 75,01% vốn Cảng Quy Nhơn cho Vinalines trong tháng Tư.

Ngày 9/4/2019, HĐQT Cảng Quy Nhơn đã có Nghị quyết do Chủ tịch kiêm TGĐ Lê Hồng Thái ký về việc hoãn Đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến diễn ra vào hôm nay (10/4). Thời hạn tổ chức sẽ được thông báo sau.

Thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ ngày 8/3/2019 có Văn bản số 88/TB-VPCP thông báo ý kết kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình. Theo đó, Phó Thủ tướng Chỉ đạo Bộ GTVT và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/5/2019.

Trước công văn gửi Khoáng sản Hợp Thành ngày 8/4, Vinalines đã có báo cáo gửi Bộ GTVT về những khó khăn trong quá trình thu hồi 75,01% vốn Nhà nước ở Cảng Quy Nhơn.

Đáng chú ý nhất là Hợp Thành đã đề xuất mức giá 751,4 tỷ đồng cho lô 30,3 triệu cổ phần Cảng Quy Nhơn, cao hơn khoảng 335 tỷ đồng so với giá mua cách đây 4 năm.

Hợp Thành đưa ra bốn lí do để chứng minh cho đề xuất này là hợp lý. Thứ nhất, giá trị gốc doanh nghiệp này đã thanh toán cho Vinalines khi mua 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn (415 tỷ đồng); thứ hai, giá trị của cảng Quy Nhơn tăng lên từ khi Hợp Thành tham gia quản lý, điều hành (336 tỷ đồng); thứ ba, chi phí cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp cùng ngành cảng biển (78,4 tỷ đồng) và cuối cùng là giá trị đầu tư công sức, chất xám, trí tuệ trong giai đoạn quản lý, điều hành để nâng cao năng suất, doanh thu, lợi nhuận cho Cảng Quy Nhơn cùng mức tổn thất của nhà đầu tư trong lợi nhuận kế hoạch tương lai đã xác định trong phương án kinh doanh mất đi khi thực hiện thoái 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn (26,5 tỷ đồng).

Mức giá chuyển nhượng là vướng mắc lớn nhất trong việc đàm phán giữa hai bên.

Trong tài liệu chuẩn bị cho ĐHĐCĐ theo kế hoạch ban đầu diễn ra vào hôm nay (10/4), HĐQT Cảng Quy Nhơn dự kiến trình thông qua phương án tăng vốn từ 404,09 tỷ đồng lên 538,79 tỷ đồng với hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Nếu tờ trình được thông qua thì 75,01% vốn Cảng Quy Nhơn mà Vinalines cần thu hồi sẽ co về chỉ còn 56,25%, không đảm bảo thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đây cũng là một căn cứ quan trọng để Vinalines xin ý kiến Bộ GTVT và đề nghị tạm dừng ĐHĐCĐ thường niên Cảng Quy Nhơn. Tổng công ty này kiến nghị chỉ tổ chức ĐHĐCĐ sau khi hoàn tất bàn giao phần vốn Nhà nước.