Cầu vượt nút giao ĐHQG TP.HCM trước ngày thông xe

Dự án nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM trên Xa lộ Hà Nội sẽ thông xe dịp cuối tháng 7

 

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trên công trường dự án nút giao Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM sáng 14/7, không khí thi công rất nhộn nhịp. Quan sát cho thấy 2 cầu vượt gồm cầu vượt số 1, cầu vượt số 2 đã hoàn thành và chờ ngày chính thức thông xe. Đối với hạng mục xây dựng hầm chui trên Xa lộ Hà Nội hiện đơn vị thi công đã hoàn thành các hạng mục như ốp lát taluy thân hầm, hàng chục xe lu, thiết bị máy móc đang gấp rút thi công hạng mục đá dăm để thảm nhựa mặt đường…

Trao đổi với PV trên công trường ông Hà Huy Đông, Chỉ huy trưởng thi công của Công ty CPĐT Xây dựng Tuấn Lộc (đơn vị thi công) cho biết: Đến nay 2 cầu vượt thuộc dự án nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM đã hoàn thành, đơn vị thi công đang hoàn tất các hạng mục cuối cùng như: sơn, vạch kẻ đường và đợi Sở GTVT phê duyệt công tác phân luồng giao thông. Dự kiến trong cuối tháng 7 hai cầu vượt quan trọng trong dự án sẽ được thông xe trước. 

IMG_2179

Dọc hai bên xa lộ Hà Nội có nhiều công trình có quy mô lớn như: Khu Công nghệ cao, ĐHQG, và sắp tới là Bến xe Miền Đông mới, Bệnh viện Ung Bứu TP.HCM… do vậy, việc sớm hoàn thành dự án nút giao thông này sẽ cơ bản giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố.

Ông Hà Huy Đông cho biết, hạng mục hầm chui nay đã đạt khoảng 70%, các hạng mục quan trọng đã hoàn thành. Tuy nhiên nhà thầu đang gặp khó khăn trong thi công do còn vướng khoảng 450m đoạn thuộc địa bàn quận 9 (TP.HCM) chưa được bàn giao mặt bằng điều này dẫn đến việc chưa thể thi công đoạn đường dẫn và cửa hầm.

“Hiện chúng tôi đang rất lo ngại về tiến độ thi công hầm chui vì qua nhiều lần họp nhưng đến nay chưa có mặt bằng sạch để thi công. Dù hầm chui thi công hoàn thiện nhưng bị tắc đường dẫn thì cũng không thể thông xe được dẫn đến việc gây lãng phí không phát huy hết hiệu quả của dự án trong khi đây là nút giao thông huyết mạch nằm ở cửa ngõ TP.HCM”, ông Đông nói.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận trên công trường thi công dự án nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM sáng 14/7:

IMG_2177

Theo thiết kế, nút giao thông ĐHQG TP.HCM dài hơn 1,8 km, bắt đầu từ cổng khu du lịch Suối Tiên đến khu vực cây xăng Bình Thắng, nằm trên địa bàn quận 9, quận Thủ Đức (TP HCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương).

IMG_2181

Dự án gồm xây dựng làn chính có 8 làn xe, 2 cầu vượt qua làn chính, mỗi cầu dài 61 m, rộng 17m, 4 làn xe, 2 cầu vượt dành cho người đi bộ, mỗi cầu dài 110 m.

IMG_2172

Đến nay 2 cầu vượt kết nối đường song hành Xa lộ Hà Nội đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe. Trong ảnh: Công nhân làm vệ sinh mặt đường trên cầu vượt số 1 đoạn trước cổng Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (quận 9).

IMG_2179

Hạng mục hầm chui hở đang được gấp rút thi công.

IMG_2185

Các công nhân đang thi công trên công trường hầm chui.

IMG_2183

Nhà thầu thi công đang rất lo ngại tiến độ hầm chui do còn vướng khoảng 450m đoạn cửa hầm và đường dẫn. Nếu không được bàn giao mặt bằng kịp thời khi thi công xong hầm chui thì đường dẫn lại bị "tắc" không phát huy hết hiệu quả công trình.

phoi canh

Phối cảnh Nút giao ĐHQG TP.HCM sau khi hoàn thành.