Cảng Quy Nhơn ăn chênh 424 triệu: Đang hoàn trả khách hàng

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có quyết định buộc Công ty CP Cảng Quy Nhơn hoàn trả cho khách hàng 424 triệu đồng vì chênh lệch.

Vừa qua, Cục Hàng hải Việt Nam đã đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp dịch vụ tàu lai dắt đối với tàu thuyền vào, rời cảng cao hơn mức giá tối đa do Bộ GTVT quy định của Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Theo văn bản, Công ty CP Cảng Quy Nhơn bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng. Đồng thời Cảng Quy Nhơn phải trả lại cho khách hàng toàn bộ số tiền bị chênh lệch tương đương với 424 triệu đồng.

Theo thông tin từ Quyết định xử phạt, Cục Hàng hải chỉ đạo trong trường hợp khó thực hiện hoặc không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp toàn bộ số tiền chênh lệch vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, mọi chi phí phát sinh từ việc khắc phục hậu quả này đều do phía Cảng Quy Nhơn chi trả.

Cang Quy Nhon an chenh 424 trieu: Dang hoan tra khach hang
Lai dắt tàu tại vùng biển Quy Nhơn

Trao đổi Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Phúc, Phó Giám đốc Thường trực Công ty CP Cảng Quy Nhơn, cho biết hiện công ty đã nộp phạt khoản tiền 60 triệu đồng theo quyết định của cục Hàng hải ngay sau khi nhận được quyết định xử phạt.

Còn vấn đề 424 triệu đồng chênh lệch, công ty đang liên hệ với các đại lý tàu đến để trả lại theo đúng quy định. Tuy nhiên, ông Phúc cũng giải thích thêm nguyên nhân dẫn đến vi phạm do việc lai dắt đi lại qua khu vực Tân cảng Miền Trung và Cảng Thị Nại gặp nhiều khó khăn vào một số thời điểm liên quan đến thời tiết, nên buộc phải thu phí cao hơn đối với các đại lý.

"Đây cũng là cái khó của Cảng Quy Nhơn, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ theo quyết định và chỉ đạo của các cơ quan đầu ngành. Việc phụ thu lai dắt các đại lý tàu đã thỏa thuận, chứ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, sau khi so sánh với Quyết định quy định của Bộ GTVT thì công ty đã vi phạm nên chúng tôi chấp nhận nộp phạt" – ông Nguyễn Hữu Phúc cho biết.

Theo thông tin từ báo Giao thông, ngoài cảng Quy Nhơn, trên vùng nước cảng biển Quy Nhơn còn có cảng Thị Nại, Tân cảng miền Trung khai thác.

Tuy nhiên, do quy mô, tần suất tàu thuyền lớn ra vào khai thác, chỉ có cảng Quy Nhơn tổ chức dịch vụ lai dắt tàu; hợp đồng tàu và tự mình áp giá dịch vụ lai dắt tàu cho các tàu thuyền, đại lý… ra vào các cảng trên. Việc “bao sân lai dắt tàu” này kéo theo nhiều bất thường về dịch vụ lai dắt tàu của cảng Quy Nhơn.

Hồi đầu năm 2019, gần 20 hãng tàu, đại lý tàu biển đồng loạt phản ánh đến Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn “tố” cảng Quy Nhơn, từ năm 2017 về trước tự ý áp giá thu tăng 30% dịch vụ lai dắt cho tàu thuyền vào cảng Thị Nại, Tân cảng miền Trung.

Thậm chí, từ năm 2017, Bộ GTVT ban hành Quyết định 3863 “chuẩn hóa” biểu khung giá dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt tàu tại cảng biển, nhằm ổn định, bình đẳng trần giá với các dịch vụ này. Tuy nhiên, Công ty Cảng Quy Nhơn không những không bỏ mức thu chênh lệch trên mà còn tiếp tục tăng 40%, vượt quy định của Bộ.