Cảng Hải Phòng với dự án đầu tư 2 bến mới tại Lạch Huyện: Mong muốn sớm được phê duyệt, triển khai

Logo_HAIPHONG
Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ
07/09/2018
Logo_HAIPHONG
Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ
12/09/2018

Cảng Hải Phòng với dự án đầu tư 2 bến mới tại Lạch Huyện: Mong muốn sớm được phê duyệt, triển khai

logo

(HPĐT) – Ngay sau khi Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép Công ty CP Cảng Hải Phòng đầu tư bến số 3,4 tại Lạch Huyện năm 2016, đơn vị bắt tay vào xây dựng dự án sẵn sàng nguồn vốn đầu tư bến tại Lạch Huyện. Thế nhưng, sau 18 tháng chuẩn bị, cho đến nay, Cảng Hải Phòng vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư bến số 3,4, khiến dự án không thể triển khai…

Quyết tâm đầu tư dù khó khăn

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cảng Hải Phòng Phùng Xuân Hà cho biết, đầu tư xây dựng 2 bến container số 3, 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng là rất cấp thiết, phù hợp với quy hoạch, phù hợp với yêu cầu thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa khu vực phía Bắc, phù hợp với dự án luồng Hải Phòng và kết cấu hạ tầng ngoài cảng (hợp phần A) được Nhà nước đầu tư, phát huy hiệu quả đầu tư các dự án sử dụng vốn Nhà nước. Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, công ty nỗ lực hết mình xây dựng dự án và tuyên truyền cho tập thể cán bộ, cổ đông, công nhân lao động về việc đầu tư bến mới tại Lạch Huyện  và nhận được sự hưởng ứng rất cao.

 

Không như bến số 1,2 đang được khai thác bởi Công ty TNHH Cảng container quốc tế Hải Phòng (HITC), quá trình đầu tư xây dựng bến số 3, 4 của Cảng Hải Phòng dự kiến gặp rất nhiều khó khăn. Việc triển khai dự án  sẽ phải thực hiện tất cả các công việc từ hạng mục san lấp, tạo bãi, dẫn đến tăng chi phí và thời gian thi công. Tuy nhiên, nhận thấy đầu tư tại Lạch Huyện có triển vọng lớn, tập thể cổ đông của Cảng cùng quyết tâm, sẵn sàng tham gia và chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư. Cảng đề xuất quy mô dự án gồm 2 bến container có chiều dài 750 m (375 m/bến), tiếp nhận cỡ tàu 100.000 DWT; xây dựng 1 bến sà lan tại vị trí quy hoạch thuộc khu đất phía hạ lưu phục vụ gom hàng container nội địa, tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa 100 – 160 TEUs và các hạng mục công trình kỹ thuật đồng bộ để đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua 1 – 1,1 triệu TEUs/năm. Tổng mức đầu tư dự án là 6.946 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng là 45%; phần còn lại là vốn vay tín dụng.

 

Công nghệ quản lý tự động trong điều động xếp dỡ container tại chi nhánh Tân Vũ dự kiến được Cảng Hải Phòng áp dụng tại Lạch Huyện.

 

 

Cũng theo ông Hà, cho đến thời điểm này, Cảng Hải Phòng hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định. Tuy nhiên đến nay doanh nghiệp vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư, gây bức xúc, tâm tư trong các thế hệ cán bộ công nhân đã và đang công tác tại Cảng Hải Phòng. Cán bộ công nhân viên Cảng Hải Phòng rất mong mỏi, tha thiết sớm được triển khai xây dựng các bến số 3, 4 để giữ vững truyền thống, thương hiệu hàng trăm năm của Cảng.

 

 

Cam kết xây dựng một cảng biển chuẩn mực

 

Lãnh đạo Công ty CP Cảng Hải Phòng khẳng định, đầu tư thêm bến số 3,4 tại Lạch Huyện không những là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp, mà còn góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại. Cảng Hải Phòng đang trong quá trình chuyển đổi khu vực sản xuất kinh doanh, những nơi sản xuất cũ ven sông Cấm chuẩn bị bàn giao cho thành phố phục vụ mở rộng và phát triển đô thị. Vì thế, việc đầu tư hướng biển của Cảng Hải Phòng là yêu cầu cấp thiết, cần sớm được triển khai, góp phần đồng bộ hóa hoạt động sản xuất-kinh doanh của đơn vị. Cùng với chuẩn bị nguồn vốn và dự án, các điều kiện để bảo đảm một cảng biển hoạt động chuẩn mực và chuyên nghiệp cũng được Cảng Hải Phòng tiến hành cách đây nhiều năm. Đó là chuẩn bị về bạn hàng, nhân lực điều hành, khai thác công nghệ cao theo xu hướng công nghệ 4.0 của thế giới, đang áp dụng rất thành công tại chi nhánh Tân Vũ…

Ông Phùng Xuân Hà khẳng định, để đầu tư cảng mới, Cảng Hải Phòng tuyệt đối tuân thủ các quy định về đầu tư theo Luật Đầu tư số 67/2014/QH13. Khi được chấp thuận Cảng Hải Phòng sẽ triển khai dự án rất nhanh để sớm đưa vào khai thác. Khi đó, Cảng Hải Phòng có thêm một cảng biển hiện đại với các hệ thống cẩu, xe nâng, kho bãi…thu hút tàu hàng ra vào thành phố. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và đội tàu tại khu vực cảng Hải Phòng, dự án còn giúp Cảng Hải Phòng và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam giữ vững vai trò nòng cốt trong lĩnh vực vận tải biển, cảng biển, dịch vụ hàng hải của phía Bắc và cả nước. Vì thế, Cảng Hải Phòng rất mong muốn Chính phủ cho phép đầu tư bến số 3,4 tại Lạch Huyện. Nếu được chấp thuận, Cảng Hải Phòng sẽ tổ chức khởi công dự án ngay.

 

Tại cuộc làm việc với thành phố và Công ty CP Cảng Hải Phòng mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các cơ quan của bộ tập trung rà soát những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án của Cảng Hải Phòng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Lạch Huyện chính là tương lai của cảng biển Hải Phòng và cả nước, nên việc đầu tư phát triển cảng tại đây sẽ mang lại hiệu quả lớn và góp phần đưa thành phố Hải Phòng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.