Cảng Hải Phòng đón tàu container lớn nhất từ trước đến nay

logo
10 giải pháp tổng thể để phát triển logistics
18/04/2018
vov
Nghịch lý logistics nhìn ở cụm cảng Cái Mép – Thị Vải
18/04/2018

Cảng Hải Phòng đón tàu container lớn nhất từ trước đến nay

hp_logo

Con tàu có chiều dài gần 211 mét, tải trọng gần 39.000 tấn đã cập cảng và làm hàng thành công tại Chi nhánh cảng Tân Vũ (Công ty CP cảng Hải Phòng).

 

Tàu cập cầu cảng Tân Vũ an toàn để xếp dỡ hàng hóa. Ảnh: Công ty CP cảng Hải Phòng.

Ngày 17/4, đại diện Công ty CP cảng Hải Phòng cho biết, đơn vị đón tàu X-PRESS MAKALU- tàu container lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng vào làm hàng tại Chi nhánh cảng Tân Vũ ngày hôm qua (16/4).

Tàu X-PRESS MAKALU của hãng tàu X-PRESS FEEDERS có chiều dài 210,96 m, rộng 32,2m, trọng tải 38.700 tấn, sức chở 32.161 tấn, quốc tịch Singapore. Tàu xuất phát từ Hongkong, cập cầu cảng Chi nhánh cảng Tân Vũ để xếp dỡ gần 600 container hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo Công ty CP cảng Hải Phòng, để đưa được tàu X-PRESS MAKALU vào cảng, Cảng Hải Phòng đã nhận được sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và Công ty Hoa tiêu khu vực 2.

Nhằm giúp tàu cập cầu an toàn tuyệt đối, Công ty cổ phần lai dắt và vận tải Cảng Hải Phòng đã điều động 2 tàu hỗ trợ lớn nhất của Cảng Hải Phòng là tàu Thành Công 68 và tàu Dã Tượng, mỗi tàu có công suất trên 3.000 mã lực (Cv) hỗ trợ tàu X-PRESS MAKALU vào cảng.

Đại diện Công ty CP cảng Hải Phòng cho biết thêm, sự kiện tàu X-PRESS MAKALU cập cảng, làm hàng thành công đánh dấu bước tiến vượt bậc của đơn vị trong quá trình chuyên nghiệp hóa công tác xếp dỡ hàng hóa, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc đầu tư chiều sâu và trọng điểm trong hiện đại hóa Công ty.

Quá trình lai dắt tàu X-PRESS FEEDERS vào cảng Tân Vũ. Ảnh: Công ty CP cảng Hải Phòng.

Được biết, chiến lược đầu tư phát triển Chi nhánh cảng Tân Vũ trở thành cảng container lớn và hiện đại nhất miền Bắc của Công ty CP cảng Hải Phòng đã hoàn thiện. Việc hợp tác giữa Công ty và các hãng tàu trong tăng cường đội tàu vận tải có trọng tải lớn vào làm hàng tại Chi nhánh cảng Tân Vũ đã định vị vị thế của Công ty CP cảng Hải Phòng trong việc tiếp nhận tàu có chiều dài trên 190m, chiều ngang trên 32m, phù hợp với việc sử dụng các thiết bị mới được đầu tư, nhất là cần trục giàn QC có tầm với 14 hàng container.

Tuy nhiên, theo Công ty CP cảng Hải Phòng hiện nay việc tiếp nhận tàu có trọng tải lớn vào khu vực cảng Hải Phòng nói chung gặp khó khăn do độ sâu luồng đang bị hạn chế, do vậy, Công ty mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Giao thông vận tải) có biện pháp tích cực khẩn trương nạo vét duy tu luồng vào khu vực cảng Hải Phòng theo chuẩn tắc (–7,2m) để đảm bảo cho tàu lớn ra vào cảng, đảm bảo sự phát triển đồng bộ của các doanh nghiệp cảng và nền kinh tế.